Tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT năm 2015 tăng cao

Tính đến ngày 18/7, đã có nhiều cụm thi đã hoàn tất công tác chấm thi. Tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2015 tăng cao so với những năm trước, đặc biệt ở những cụm thi địa phương có khá nhiều bài thi bị điểm liệt.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở các cụm đã chấm xong và đánh giá về phổ điểm chung của thí sinh thì điều đáng chú ý là không chỉ những cụm địa phương mà những cụm đại học cũng có khá nhiều thí sinh bị điểm liệt => trượt tốt nghiệp. Và có nhiều trường hợp đủ điểm đỗ đại học nhưng những môn đăng ký xét tốt nghiệp không đủ điều kiện (bị điểm liệt) vẫn bị trượt tốt nghiệp.

Cụm Đại học An Giang: 465 thí sinh bị điểm liệt

Môn toán chỉ có một TS đạt điểm 10, số TS đạt điểm từ 5 trở lên tỉ lệ 50,24%; điểm liệt từ 1 trở xuống là 411 TS (2,18%), trong đó 37 trường hợp bị điểm 0. Môn văn cao nhất 9,5 điểm (một TS), từ 5 điểm trở lên chiếm 85,89%; từ 1 điểm trở xuống 13 TS, trong đó điểm 0 là tám TS. Môn sử có năm TS đạt điểm 10, từ 5 điểm trở lên chiếm 68,19%; từ điểm 1 trở xuống 25 TS, trong đó 11 TS bị điểm 0. Môn địa có hai TS điểm 10, từ 5 điểm trở lên chiếm 87,71%; từ 1 điểm trở xuống 16 TS, trong đó ba trường hợp bị điểm 0.

Cụm Bắc Giang: Không hiếm điểm từ 0 đến dưới 1

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Hiền – giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết do thí sinh dự thi với mục đích để xét tốt nghiệp THPT nên điểm thi ở các môn thi khá thấp, điểm từ 6 đến 6,5 ở từng môn đã là cao. Môn toán: thí sinh có điểm cao nhất là 6,5. Mức điểm trung bình của thí sinh ở môn thi này phổ biến là từ 3 điểm trở xuống, điểm từ 0 đến dưới 1 không hiếm.

Với mức điểm của thí sinh ở mức thấp nên chúng tôi ít nhiều cũng lo lắng về tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm so với năm trước.

Cụm bà Rịa - Vũng Tàu: điểm liệt nhiều nhất ở môn Toán

Theo đại diện Sở GĐ&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cụm thi của tỉnh này đã hoàn tất việc chấm và gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT, phổ điểm tập trung 3-6. Toán là môn có nhiều thí sinh bị nhiều điểm liệt nhất.

Cụm Vĩnh Phúc: Gần 250 bài thi bị điểm liệt

Tại cụm thi Vĩnh Phúc phổ điểm của thí sinh ở các môn thi năm nay chủ yếu ở mức từ 5 điểm đến 6 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt ở cụm thi do Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc chủ trì năm nay cũng có biến động, nhiều hơn năm 2014 với gần 250 bài thi bị điểm liệt, tập trung chủ yếu ở môn toán.

Theo tính toán của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 của tỉnh sẽ có thể thấp hơn năm 2014 khoảng 2%.

Cụm Long An: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp hơn

Tại cụm Sở GD&ĐT Long An cũng có phổ điểm trung bình các bài thi 3-5 điểm. "Ngày 25/7, chúng tôi sẽ công bố tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT, chắc sẽ thấp hơn năm 2014", ông Phạm Văn Thở, Quyền trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) nói.

Cụm Bình Phước: Điểm trung bình môn từ 1,5 - 5 điểm

Ở Bình Phước, Toán vẫn là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Điểm trung bình của các môn từ 1,5-5 điểm. "Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% của năm ngoái", ông Dương Văn Ca - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước) cho biết.

Cụm Trà Vinh: 5% thí sinh bị điểm liệt

Cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh chủ trì đã hoàn thành việc chấm thi vào tuần trước vì chỉ có 1.877 thí sinh dự thi. Giám đốc Nguyễn Thành Nguyện cho biết, thí sinh thi tại cụm địa phương đã xác định từ trước chỉ để xét tuyển tốt nghiệp nên điểm thi nằm ở mức “tàm tạm”. Trong số 1.877 thí sinh dự thi có khoảng 5% thí sinh bị điểm liệt. Rất hiếm bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Cụm Khánh Hòa: Trên 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp

Cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hoà chủ trì đã hoàn thành chấm thi cho hơn 3.500 thí sinh dự thi. Về điểm, phổ điểm dao động trong khoảng từ 5-6 điểm. Có điểm cao nhưng không có điểm tuyệt đối.

Theo thống kê, có khoảng 13% số thí sinh bị điểm liệt. Riêng môn Lịch sử có hơn 50 bài thi đạt từ điểm 7-9, không thí sinh bị điểm liệt. Theo lãnh đạo sở, cụm thi do Sở GD-ĐT Khánh Hoà chủ trì có khoảng trên 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp. 

Cụm ĐH Hùng Vương: Hàng trăm thí sinh bị điểm liệt

Cụm thi Đại học Hùng Vương đã hoàn thành công tác chấm thi. Trong đó, phổ điểm trung bình từ 5-7. Môn Địa lý có phổ điểm cao nhất, đa số học sinh đều đạt điểm 6 trở lên. Môn Lịch sử, nhiều em bị dưới điểm trung bình. Đặc biệt, ở môn thi Toán, hàng trăm thí sinh bị điểm liệt

Cụm ĐH Tân Trào: Nhiều bài thi chỉ từ 1-2 điểm

Tại cụm thi Tuyên Quang do Trường đại học Tân Trào chủ trì. Theo lãnh đạo cụm thi, công tác chấm thi đã bắt đầu hoàn tất, dự kiến sẽ xong trước ngày 20/7. Qua chấm vòng đầu cho thấy điểm thi của thí sinh phổ biến ở mức 4 – 7 điểm, rất nhiều bài thi bị điểm 1 – 2 điểm.

Cụm ĐH Cần Thơ: Điểm liệt nhiều nhất ở môn Toán

Trong khi đó, phổ điểm của các môn Hóa, Sinh, Lý ở trường Đại học Cần Thơ cho thấy, số bài bị điểm liệt chiếm khoảng 10%. Mức điểm phổ biến là 5-6.

Các môn thi theo hình thức trắc nghiệm không có thí sinh nào bị điểm liệt, điểm tối thiểu của môn thấp nhất là 1,5. Các môn tự luận có tỷ lệ bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) tương ứng như sau: Toán 3,44%; Văn 1,09%; Sử 4,35%; Địa 2,61%. Phổ điểm có thể gần 6.

Cụm Đại học Bách Khoa Hà Nội: 200 bài bị điểm liệt

Theo ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Hiện tại, cụm thi tại trường đã chấm xong môn Toán, các môn trắc nghiệm nhờ Bộ GD-ĐT chấm, chiều nay 15/7 có kết quả. Với môn Văn, công tác chấm thi chậm hơn, mới chấm được 1 nửa số bài thi của thí sinh.

Về môn Toán, ông Điền cho hay, nhìn chung phổ điểm thi cao, trong số 14.500 bài thi, có trên 75% số bài thi đạt 5 điểm trở lên, 10,5% bài thi đạt 8 điểm trở lên. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt cũng rất nhiều khoảng 200 bài chiếm 1,5%.

Cụm ĐH Thái Nguyên: Gần 4% bị điểm liệt môn Toán

Đối với cụm thi Thái Nguyên đã hoàn thành công tác chấm thi đang hoàn thiện khâu cuối để gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD-ĐT. Cụm thi có hơn 30.000 thí sinh dự thi, nhìn chung phổ điểm thi của thí sinh không cao bằng cụm thi tại Hà Nội.

Lãnh đạo ĐH Thái Nguyên cho biết, phổ điểm thi trung bình từ 5 – 7 điểm. Môn Lý có 50% bài thi đạt điểm 5 trên tổng số 15.000 bài thi, có 2.500 bài thi đạt từ điểm 7 trở lên. Môn Sinh học có 3000 bài thi đạt 5 điểm trở lên trên tổng số 8000 bài thi…

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài thi bị điểm liệt, môn Toán có tới gần 4% bài thi bị điểm liệt, môn Văn có khoảng 0,08% bài thi bị điểm liệt.

Tuyensinh247.com Tổng hợp

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

16 bình luận: Tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT năm 2015 tăng cao

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH