Việc làm thêm tết 2014: Sinh viên làm vườn kiếm thêm thu nhập

Những ngày gần tết cũng là lúc sinh viên vừa kết thúc học kì 1, thời gian rảnh rỗi nhiều bạn đã đi làm vườn thuê kiếm thêm thu nhập để về quê đón tết mỗi ngày với mức lương khá ổn 100 nghìn đồng/ngày.

Một trong những bí quyết của những nhà nông ở làng hoa Hòa Cường để có những chậu hoa nở rực rỡ nhất trong những ngày Tết là khi hoa vừa đơm nụ, nhà vườn nhặt hết nụ, chỉ để lại mỗi cành một nụ hứa hẹn cho đóa hoa đẹp nhất. Việc tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mẩn và tốn công nên các chủ vườn đều không làm xuể. Mỗi một vườn vào tháng giáp Tết đều cần thêm hàng chục nhân công phụ việc. Đây là cơ hội cho nhiều sinh viên ở các trường gần khu vực làng hoa như ĐH Kiến trúc, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng có việc làm để kiếm thêm sửa soạn về quê đón Tết.

Nhiều sinh viên phụ làm vườn với nhà nông ở làng hoa Hòa Cường, Đà Nẵng để kiếm thêm mùa Tết.

Cơ hội cho sinh viên kiếm thêm tiền mùa tết

Vừa thi học kỳ 1 xong, Nguyễn Thị Bé Chiều, sinh viên năm 4 ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã rủ nhóm bạn đến làng hoa Hòa Cường xin phụ một tay làm vườn. Chiều chia sẻ: “Từ hồi học năm hai, ba, năm nào gần Tết em cũng ra đây xin các cô chú chủ vườn cho phụ việc. Một một đợt như vậy em làm từ 15 - 20 ngày. Như năm nay em tranh thủ được 15 ngày rảnh việc học để đi làm thêm ở vườn. Mỗi một ngày công ở đây em được trả 100 nghìn đồng, thu nhập khá cao so với những việc làm thêm khác của sinh viên nên em cũng kiếm được thêm một khoản. Bình thường em đi dạy kèm cả tháng mới được mấy trăm nghìn. Khoản kiếm được từ việc làm vườn này mấy năm em đem về quê ở Quảng Ngãi đưa mẹ phụ sắm Tết cho ở nhà. Nhưng năm nay chắc em xin giữ lại để trang trải cho kỳ thực tập năm cuối sắp tới”.

 Nhiều sinh viên phụ làm vườn với nhà nông ở làng hoa Hòa Cường, Đà Nẵng để kiếm thêm mùa Tết. 

Nguyễn Thị Bé Chiều, SV năm 4 ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã có 3 năm gắn với công việc làm vườn ở các làng hoa mùa Tết. 

Hồ Thị Trâm Anh, quê ở Quảng Nam, sinh viên năm 3 ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng lại dự tính khoản kiếm thêm từ công việc làm vườn để mua quà Tết đem về quê cho bố mẹ và các em. Trâm nói: “Tết mang quà mua bằng chính những đồng tiền mình làm ra để tặng ba má, các em dù không nhiều nhưng em thấy như rứa mới ý nghĩa hơn là lấy tiền ba má gửi cho để mua. Phụ nhà vườn nhặt lá, nụ hoa không khó nhưng cũng cực lắm, vì phải đứng cả buổi ngoài trời nắng. Mấy bữa đầu chưa quen tối về ngủ không được vì cả người mỏi nhừ. Nhưng nghĩ tới lúc mua quà mang về nhà là vui lắm. Lại thêm, có rứa mình mới biết được công việc của các cô, chú làm vườn ở đây. Trồng hoa, trời nắng quá cũng lo, trời mưa to cũng lo. Các cô, các bác ở đây lại coi tụi em như con cháu trong nhà. ở đây, tụi em cũng học được thêm nhiều bí quyết làm vườn, biết đâu mai mốt có khi mình cần đến.”

Thường mùa hoa Tết, biết nhà vườn cần nhiều “công” làm phụ nên nhiều người đến xin việc nhưng thường các chủ vườn ở đây vẫn ưu tiên cho sinh viên. Ông Nguyễn Quang Minh, chủ vườn cúc pha lê có hơn 3.000 chậu ở làng Hòa Cường cho biết: “Trong quãng nửa tháng ni, ngày mô vườn cũng cần thêm khoảng mười người phụ, người tới xin việc nhiều nhưng bọn tui chủ yếu nhờ mấy cháu sinh viên. Mấy đứa không thạo việc như mấy thợ làm vườn chuyên nghiệp nhưng được rất chăm chỉ, học việc cũng nhanh. Có cháu làm quen mấy năm ni rồi, có cháu còn làm ngóng nhưng mấy đứa biết chỉ cho nhau làm. Công trả cho sinh viên làm thêm cũng bằng công trả thợ làm vườn chuyên nghiệp.

Kêu thợ làm vườn chuyên nghiệp tới phụ thì việc xong nhanh hơn nhưng bọn tui thấy thương mấy đứa sinh viên, coi cũng giống như con cháu mình ăn học xa nhà, cũng lo làm thêm kiếm tiền phụ bố mẹ ở quê”.

Trong nhiều công việc làm thêm của sinh viên, có thể nói nghề “làm nông” mùa Tết của các bạn sinh viên ở Đà Nẵng khá lạ và chỉ có trong tháng giáp Tết. Không chỉ có thêm thu nhập để trang trải cho những dự tính như dành dụm cho kỳ thực tập, mua quà Tết cho bố mẹ…, công việc còn mang lại niềm vui mong chờ như những nhà nông chính hiệu cho các bạn trẻ. Như sự háo hức của Trâm Anh khi nói: “Em nghe các các cô chú nói chừng mươi ngày nữa hoa bung nở cả vườn đẹp lắm. Lúc đó đi qua vườn chắc sẽ rất vui vì thành quả đẹp có công mình trong đó”.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Việc làm thêm tết 2014: Sinh viên làm vườn kiếm thêm thu nhập

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247