Xét tuyển nguyện vọng nv1, nv2, nv3, nv4 năm 2015

Xét tuyển đại học năm 2015 sẽ rất nhiều điểm mới đó là mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia tương ứng với 4 nguyện vọng nv1, nv2, nv3, nv4. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ bản chất và quy định khi sử dụng các nguyện vọng dẫn đến hậu quả là vô cùng lớn.

Nhằm giúp các em hiểu rõ việc sử dụng 4 giấy chứng nhận kêt quả thi như thế nào Tuyensinh247.com tóm tắt giúp các em hiểu quy định xét tuyển nv1, nv2, nv3, nv4 đại học cao đẳng 2015 theo quy chế tuyển sinh chính thức Bộ giáo dục như sau: 

Thí sinh sau khi thi xong sẽ được cấp 04 giấy chứng nhận kết quả thi, 04 giấy chứng nhận tương ứng 4 nguyện vọng 1, 2, 3, 4.

Đối với xét nguyện vọng 1 xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Đối với xét nguyện vọng bổ sung (Từ nguyện vọng 2 trở đi). Khác với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các em có thể đồng thời sử dụng cả ba giấy xác nhận kết quả thi để đăng kí vào 3 trường khác nhau. Mỗi trường có thể đăng kí tối đa 4 nguyện vọng Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối. xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. nhưng không được rút hồ sơ khi đã nộp.

-> Tham khảo 300 đề thi thử THPT quốc gia 2015 hay nhất của các trường THPT chuyên trên cả nước xem và tải tại đây:

http://tuyensinh247.com/giam-gia-30-nhan-dip-khai-giang-khoa-50-de-thi-thu-thpt-quoc-gia-2015-hay-nhat-cua-cac-truong-thpt-chuyen-r27.html

Học sinh cần lưu ý khi sử dụng xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3, 4 như sau:

1. Lưu ý đừng cố vào Đại học mà cần biết ngành đó phù hợp mình hay không vì nếu đỗ nguyện vọng 1 sẽ không còn cơ hội đỗ ngành mình ưa thích ở nguyện vọng khác, cái này tính toán kỹ nhé. 

2.Lưu ý một học sinh có thể xét tuyển cả 4 quyền tại một trường nhiều khối vào cùng một ngành của cùng một trường hoặc xét vào các ngành khác nhau của cùng một trường..

3. Đối với việc xét tuyển vào 1 trường học sinh có tối đa 4 quyền (4 mức ưu tiên) nhưng học sinh có quyền chỉ chọn 1 quyền, hay 2 quyền hay tối đa 4 tùy thuộc vào học sinh nhưng lưu ý phải quân tâm ngành đó có phù hợp với mình chứ đừng tham chọn hết nếu không hợp vì khi đỗ nguyện vọng 1 rồi thì các em sẽ mất quyền sử dụng các nguyện vọng sau.
 
4. Không phải trường nào cũng xét 4 nguyện vọng vì nhiều trường uy tín thì chỉ cần xét nguyện vọng 1 hoặc tới nguyện vọng 2 còn số trường xét tuyển nguyện vọng 3 và 4 sẽ là không nhiều. Năm nay khác những năm trước ở chỗ thí sinh biết điểm thi rồi mới đăng ký ngành, trường nên ngay từ đợt 1, số lượng thí sinh trúng tuyển hầu như rất cao. Vì thế chỉ tiêu cho các đợt tiếp theo có khả năng còn rất ít”.

5. Nên tham khảo điểm chuẩn của các Trường mà bạn định xét tuyển các năm trước tại đây: Điểm chuẩn đại học cao đẳng

6. Trong một trường điểm nguyện vọng sau sẽ lớn hơn hoặc bằng điểm xét tuyển của nguyện vọng trước. (NV1=< NV2 =< NV3=<NV4)

Một số hỏi đáp thường gặp của thành viên Tuyensinh247.com

Ut Ngoc Bui : Trường xét e đủ tjêu chuẩn vào ngàh e k thjck mà e muốn vào ngàh khác cùg đợt thì pảj lsao ạh

Trả lời: Khi đã trúng tuyển rồi thi không có cơ hội xét tuyển ngành khác hoặc sử dụng các nguyện vọng còn lại. Vì vậy lưu ý thận trọng khi đăng ký nguyện vọng vào ngành nghề phù hợp với mình.

Nghiêm Việt Tùng Ad cho em hỏi tí. Em thi khối A và B thì NV1 của e có thể nộp 4 khoa của 4 trường Ngoại Thương, KTQD, Y Hà Nội và Dược Hà Nội được ko ạ?

Trả lời: Em lưu ý mỗi nguyễn vọng chỉ được sử dụng cho 1 trường, em chỉ được nộp 4 ngành của cùng một trường em nhé

Hàn Trinh: Tuyensinh247 cho hỏi thi xong rồi cac trường đại học công bô điểm rồi mình mới nộp hồ sơ hay thi xong rồi mới biết điểm chuẩn ?

Trả lời: Em lưu ý khi thí sinh nộp vào trường mới công bố điểm chuẩn chứ không công bố điểm chuẩn trước nhé. Vì vậy em nên tham khảo điểm chuẩn của trường trong những năm trước để tham khảo chọn trường phù hợp với khả năng của mình.

Viết Thiên: ad nếu như vây thì sau đợt 1 các trường chất lượng tốt sẽ tuyển sinh đủ số lượng học sinh theo chỉ tiêu à

Trả lời: Đúng rồi cái này phụ thuộc vào từng trường em nếu trường đủ chỉ tiêu sẽ không xét tuyển các nguyện vọng khác nữa.

Trần Thùy Dung Thế là nộp hồ sơ rồi mới thi hay thj xog ms nộp hồ sơ ạ
Trả lời: Thi xong mới nộp nguyện vọng nhé.

Heo Xinh : Em được nộp 16 ngành có phải không ạ, em có đọc lộn không vậy???

Trả lời: Đấy là TH lý tưởng  trong Trường hợp học sinh trượt từ nguyện vọng 1, tới 2, tới 3 và phải dùng tới nv4. 

Anh Devill:  Các trường quận đội và công an năm nay thi ở đâu và xét tuyển thế nào ạ?

Trả lời: Quân đội và công anh năm nay đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 để xét tuyển năm nay các em thi quân đội và công an thi tại các cụm thi do bộ giáo dục công bố, xem trước thông tin này đối với công an và quân đội 
Công an: https://thi.tuyensinh247.com/phuong-an-tuyen-sinh-2015-cua-tat-ca-truong-cong-an-c24a19751.html
 
Ngọc Giàu Trương: Cho e hoi, e thi khoi A va B ma cung nop vao 1 truong xet tuyen Nv1 dc ko?

Trả lời: Được nhưng vẫn chỉ gói gọn trong một nguyện vọng. Tức là khi em nộp nv1 vào trường A em có thể đăng ký xét tuyển vào 4 ngành của trường này, 4 ngành này có thể tối đa ở bốn khối khác nhau miễn là số môn em thi đủ để xét cho khối đó. Chứ em không được dùng 2 nguyện vọng hay 4 nguyện vọng vào cùng 1 trường. Hãy nhớ mỗi trường chỉ được nộp 1 nguyện vọng nhưng trong 1 nguyện vọng có quyền xét 4 ngành thuộc các khối khác nhau.

Kudo Shinichi : giả sử em có giấy báo khối a, có phải là một khối đó em đc xét 4 nghành của đh bách khoa không ạ

Trả lời: Đúng rồi nhưng nhớ lưu ý mỗi nguyện vọng chỉ nộp ở 1 trường.

Bóng Đêm: Nếu cả 4 giấy chứng nhận em nộp vào 4 nganh của 1 trương nhưng đều không đậu thì 4 giấy đó có dùng cho lần xét tuyển sau đc không ạ?
Trả lời: 4 giấy, mỗi giấy em chỉ được nộp vào 1 trường thôi không được nộp vào 4 trường và cũng không nộp được cả 4 phiếu vào 1 trường, khi đã đỗ nguyện vọng 1 (giấy 1) thì không được nộp các nguyện vọng sau nếu không đỗ thì em được nộp tiếp vào các trường khác. Với mỗi giấy em được quyến xét tuyển vào 4 ngành xếp mức độ ưu tiên từ 1 đến 4 tức là ngành ưu tiên 1 đỗ rồi thì không được xét các ngành sau.

Diệu Thúy: "4 giấy, mỗi giấy em chỉ được nộp vào 1 trường thôi không được nộp vào 4 trường" là sao ạ? Là có 4 giấy nhưng không đc nộp vào 4 trường khác nhau hay ntn?

Trả lời: Tức là mỗi giấy 1 trường đó.nhưng khi nộp NV1 mà trúng thì không đc xét các NV khác nữa

Chấp Nhận Buôn Tay: 4 giay do co the nop vao 4truog duoc ko ạ

Trả lời: không được nộp cùng 1 lúc, mà phải nộp nv1 trước đỗ thì 3 nguyện vọng sau không được sử dụng còn trượt thì tiếp tục sử dụng các nguyện vọng sau nhé.

HOa LuLy: Cho em hỏi năm nay lấy điểm thi tốt ngiệp để xét vào cd dh vậy nếu em được điểm vào trường nay nhưng k muon hk em có thể nộp hồ sơ vào trường khác k ạ. Cơ chế thi của năm nay em vẫn chưa hiểu?

Trả lời: Nôm na em có 4 phiếu với 4 nguyện vọng nhưng xét lần lượt không được cùng 1 lúc. Đỗ nv1 rồi thì không được xét nv2,nv3,nv4 tức là khi đã đỗ 3 phiếu còn lại vô nghĩa không dùng được. Em đỗ rồi thì không được phép nộp trường khác.

Dung Heww: Vậythì nếu như các trường có số lượng hồ sơ đăng kí vượt chỉ tiêu thì sẽ lấy theo điểm từ cao xuống thẩp ạ ???

Trả lời: Đúng rồi em.
 
Mầm Bún: Ad ơi vậy thí sinh tự do  thi lại thì như thế nào ạ

Trả lời: Tự do xét vào đại học và cao đẳng thì giống như các em học sinh năm nay thi nhé

Đạt Nguyễn nop ko duoc kai nao thi sao

Ánh Nguyễn Nếu k đỗ nv 1 đến đợt sau mk nộp sang nv 2 nó có lấy điểm cao hơn k ạ

Trả lời: Theo quy định >= điểm nguyện vọng 1 của trường mà em định nộp nv2

Trần Minh Hiếu thế ví dụ như em thi 4 môn toán lí hóa sinh và muốn nộp vào 2 trường là bách khoa TPHCM(toán lí hóa) hoặc đại học Y TPHCM thì ko đc hả ad

Trả lời: Chính xác là đỗ nv1 3 phiếu sau vô dụng em nhé.

Biribom Beribom nếu trường thi chỉ có khối B thì 4 nv này sẽ chỉ dc xét trong một trường thôi à ad? có nghĩa là nếu thi 2 khối mà đã chọn trường đó rồi thì sẽ k thể chọn thêm trường có khối thứ 2 nữa??? hay Dc phát 4 giấy thì mỗi giấy có thể chọn tuỳ khối, tuỳ ngành của 4 trường (1 giấy = 1 đợt = 1 trường)?

Trả lời: Ở đây không có trường thi năm nay sẽ chỉ có cụm thi và ở đây cho dù trường em dự định xét tuyển chỉ có 1 khối B hay nhiều khối em chỉ được nộp vào một trường trong mỗi đợt xét và mỗi đợt em được phép nộp vào 4 ngành với mức ưu tiên là 1,2,3,4, khi ngành mức ưu tiên 1 trúng khi khong xét tới tới 2,3,4. Em thi bao nhiêu môn tùy em và sẽ có phiếu báo điểm tất cả các môn thi. Việc em chọn khối nào để xét nguyện vọng 1 tùy em nhưng mỗi nguyện vọng chỉ được 1 trường và trong một trường mình có thể chọn 4 ngành với 4 khối khác nhau (Miễn là em thi đủ số môn yêu cầu của khối)

Trà Sữa Thế thi 2 khối nhưng chỉ đc chọn 1 trường nv1 thôi à

Trả lời: Đúng rồi em

(Tuyensinh247.com)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

182 bình luận: Xét tuyển nguyện vọng nv1, nv2, nv3, nv4 năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH