Cách tỉa dưa hấu thành hình cá chép dễ thương cho mâm cỗ Trung Thu

Trung Thu đang rục rịch "ngoài ngõ", chắc hẳn mọi người ai cũng suy nghĩ năm nay sẽ làm mâm cỗ thế nào cho đẹp mắt nhất. Do vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tỉa dưa hấu thành hình cá chép dễ thương để trang trí cho mâm cỗ Trung Thu nhà bạn thật bắt mắt.

Chỉ từ một quả dưa hấu, bạn không cần phải quá mất công sức hay sử dụng cao sang mĩ vị mà mâm cỗ Trung Thu vẫn vô cùng bắt mắt. Bạn hoàn toàn có thể tỉa dưa hấu thành hình cá chép tại nhà theo hướng dẫn dưới đây của chung tôi.

Chuẩn bị:

Để làm cá chép từ dua hấu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa

- 1 dao nhọn

- 1 vài que tăm nhọn

- 1 thìa múc dưa

- 1 tô đựng dưa

Cách tỉa dưa hấu hình cá chép:

Bước 1:

Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.

- Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chú ý chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa đường tròn này liên tiếp nhau theo hình bầu dục vừa vẽ.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Dùng thìa múc để tạo hình cho quả dưa

Bước 2: 

Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng rồi nhấc riêng phần đó ra, những phần dưa thừa sát đường viền thì bỏ đi.

Dùng thìa múc dưa tạo mắt cá cho quả dưa. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Tạo đường lượn sóng và mắt cá cho quả dưa

Bước 3:

- Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng. Múc cả phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa.

- Để thêm phần sinh động, có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng , đu đủ,… hoặc cắt rời từng quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

 

Dùng thìa múc để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng

Bước 4: 

Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.

Bước 5: 

Tạo vây bên mình cá: Dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn. Dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Chiếc vây nhỏ nhắn đáng yêu của chú cá chép dưa hấu.

Bước 6:

Trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa.

Như vậy là chú cá chép dưa hấu đã được hoàn thành. 

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Với việc cắt tia quả dưa hấu, không cần mâm quả cao thì mâm cỗ nhà bạn cũng đã vô cùng hấp dẫn rồi. Ngoài cách tỉa cá chép, bạn vẫn có cắt tỉa quả dưa hấu thành hình thỏ ngọc hay ngôi sao lấp lánh.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Cũng giống như cách tỉa dưa hấu hình cá chép,  để tỉa được hình chú thỏ ngọc, bạn cũng cần chuẩn bị dưa hấu và dụng cụ gọt hoa quả thông thường. Tiếp theo bạn rạch dưa theo hình mặt thỏ tròn với đôi tai dài, phần trang trí cũng khá dễ dàng. Cách làm tuy đơn giản, nhưng kết quả lại sẽ làm bất ngờ đấy: Một chú Thỏ ngọc ngộ nghĩnh, đáng yêu chở trên mình đầy hoa quả tươi ngon!

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Với việc tỉa dưa hấu thành ngôi sao sẽ làm cho mâm cỗ Trung Thu rất đẹp. Lấy ý tưởng từ bầu trời đêm với sao và trăng bạn cũng có thể tạo ra một chiếc đĩa hoa quả đầy màu sắc. Để có thể tạo được những vì sao này, vô cùng đơn giản bạn cũng chỉ cần một quả dưa, chiếc bút và con dao là bạn có thể thoải mái sáng tạo.

Cach tia dua hau thanh hinh ca chep de thuong cho mam co Trung Thu

Đầu tiên, bạn dùng bút bi để vẽ những vì sao như kéo dài vệt sáng theo đường lượn sóng, sau đó dùng dao nhọn khéo léo nạo vỏ và khoét cùi vào những hình ngôi sao mà bạn đã dùng bút bị vẽ trước đó.

Toàn bộ phía trước một đầu dưa là những vì sao trắng sáng, viền xanh lá tươi tắn và ẩn phía sau là nền ruột dưa đỏ làm nổi bật những vì sao. Trung thu vừa được thưởng thức hoa quả ngon, lại được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp như ngân hà lấp lánh, còn gì tuyệt hơn! 

Với những hướng dẫn cách tỉa dấu hấu cho mâm cỗ Trung Thu của chúng tôi, chúc bạn sẽ thực hiên tành công nhé!

Theo TTHN

Viết bình luận: Cách tỉa dưa hấu thành hình cá chép dễ thương cho mâm cỗ Trung Thu

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247