Để sinh viên học tập và làm việc nhóm có hiệu quả

Làm thế nào để có thể làm việc nhóm hiệu quả là câu hỏi mà các bạn sinh viên băn khoăn, lo lắng khi giáo viên yêu cầu làm việc theo nhóm.

Biểu hiện cụ thể 

Hoạt động của sinh viên còn dựa trên hình thức cá nhân là chủ yếu chưa có nhứng hoạt động tập thể, hay cùng tham gia nững hoạt động xã hội khác. 

Trên lớp học, Thầy Cô chưa giảng dạy nhiều theo hướng phương pháp thảo luận nhóm.

Không khí trong lớp rất trầm lắng, chưa có nhiều dạng bài tập về nhà dưới dạng nhóm cùng làm 

Sinh viên cũng không tiếp xúc nhiều với nhau, thường thì  chỉ gặp nhau trên lớp, và sau mỗi giờ học mọi người đều trở về nhà và có những việc riêng nên rất ít thời gian trao đổi với nhau. 

Những nguyên nhân chính mà sinh viên chưa thật sự học tập và làm việc theo nhóm: 

- Hầu hết các sinh viên chưa ý thức được về những lợi ích mà học tập và làm theo nhóm mang lại 

- Chưa đưa nhiều hình thức học tập và làm theo nhóm vào phương pháp dạy học 

- Chưa có nhiều hoạt động ngoại khoá dưới hình thức các nhóm sinh viên tham gia 

- Tâm lý sinh viên thường là chỉ học chung với nhau 4 năm đại học, sau đó thì ai đi đường nấy nên không tạo ra sự gắn kết trong học tập, từ đó rất khó khăn trong việc hoạt động nhóm. 

Những lý do mà sinh viên nên học tập và làm theo nhóm: 

- Trước mắt là những lợi ích thực sự mà nó mang lại: phát huy được hết khả năng của từng cá nhân, hiệu quả công việc đạt ở mức cao nhất. Sau đó, lợi ích “tiềm ẩn” mang lại cho sinh viên chính là khi chúng ta làm việc theo nhóm ngay từ khi trên ghế giảng đường sau này khi ra trường chúng ta sẽ dễ dàng làm việc hơn trong các công ty vì hầu hết ngày nay các công ty đều có làm việc theo hình thức nhóm. 

De sinh vien hoc tap va lam viec nhom co hieu qua

Làm việc nhóm hiệu quả - Bí quyết của sự thành công 

- Làm việc theo nhóm thật sự hiệu quả, nhưng không phải dễ dàng mà có thể đạt ngay được hiệu quả đó, bởi vì hiệu quả của nhóm không đơn giản là kết quả của mỗi cá nhân trong tập hợp ấy. Mỗi chúng ta đều có kiến thức phương pháp, cá tính và quan điểm khác nhau mà thông thường ai cũng thích làm việc theo cách của mình nhưng kết quả cuối cùng của hoạt động nhóm là phải tổng hợp tất cả các ý kiến của các cá nhân lại và làm cho mọi thành viên trong nhóm ủng hộ các phương án cuối cùng. 

Giải pháp để sinh viên học tập và làm việc theo nhóm 

Từ phía sinh viên 

- Phải tự ý thức được tầm quan trọng của làm việc theo nhóm, tự giác chủ động thành lập nhóm (xác định số lượng người của mỗi nhóm phù hợp với yêu cầy, tìm những người bạn cùng chơi với mình, hiểu nhau, cùng chí hướng để tạo thành nhóm, và phải bầu ra một nhóm trưởng có năng lực để điều hành nắm bắt toàn bộ hoạt động của nhóm. 

- Luôn có những cuộc trao đổi kiến thức với nhau, thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, đi chơi cùng nhau để hiểu nhau hơn. 

Từ phía các thầy cô giáo 

- Giảng dạy theo hình thức phân nhóm, phân tổ. 

- Cho các bài tập về nhà dưới dạng làm theo nhóm, theo tổ. 

- Khi đó phải giải thích rõ ràng mục tiêu làm việc để các thành viên trong nhóm hiểu được công việc cần phải làm. 

- Khuyến khích các nhóm sinh viên tham gia viết các đề tài nghiên cứu khoa học 

- Tạo nhiều các hoạt động dưới hình thức nhóm tham gia 

Khi mà sinh viên đã thực sự có ý làm việc theo nhóm, thì để hoạt động trong nhóm đó đưa lại kết quả cao nhất thì chúng ta nên: 

Bước 1: thành lập nhóm 

Nguyên tác là phải tìm được những ngnười tin tưởng nhau, hiểu nhau, cùng chí hướng, nên có cả nam và nữ trong cùng một nhóm làm việc để khi giải quyết vấn đề nào đó sẽ không bị thiên lệch về cách tư duy và đưa ra ý kiến. 

Bước 2: đặt tên nhóm (có hoặc không có) 

Tìm ra một cái tên chung để thực hiện được cái mục tiêu ý nguyện của cả nhóm. 

Bước 3: bầu ra một nhóm trưởng 

Nguyên tắc bầu là dựa trên sự thống nhất chung của cả nhóm, để đảm bảo hiệu quả công việc được công bằng nhất. 

Bước 4: đưa ra những nội dung chung của nhóm: thời gian hoạt động, những nguyên tắc làm việc dựa trên sự đóng góp ý kiến của các thành viên… thành lập quỹ nhóm để chi cho các khoản hoạt động. 

Bước 5: tìm hiểu được những thế mạnh ở mỗi thành viên: có thể nói đây là bước quan trọng nhất để làm việc nhóm thật sự hiệu quả, vì khi tìm ra được thế mạnh của mỗi thành viên thì sẽ phân công công việc phù hợp với khả năng của từng thành viên và người được phân công chắc sẽ làm tốt công việc được giao. 

Mỗi cá nhân, thành viên trong nhóm hãy tuân thủ những nguyên tắc sau để làm việc có hiệu quả: 

Nguyên tắc 1: hãy đúng giờ, điều đó giúp cho các thành viên khác trong nóm làm việc không phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận cho bạn. 

Nguyên tắc 2: luôn đặt mục tiêu của nhóm lên hàng đầu, sẵn sàng chơi chung hy sinh cái tôi và tham gia vào quá trình làm việc, cũng như cố gắng hoàn tất nhiệm vụ của mình, làm vui vẻ nghiêm tác theo đúng hiệu lệnh của nhóm trưởng. 

Nguyên tắc 3: đừng ngắt lời và chỉ trích người khác: hãy cố lắng nghe và cố hiểu họ, không được phản đối ngay ý kiến của người khác dù ý kiến đó không thực tế hay khả quan, tham gia một cách tích cực, phát biểu cũng như phản biện trong quá trình thảo luận. 

Nguyên tắc 4: trong làm việc nhóm không nên thụ động, thờ ơ, nói một chiều, không tiếp thu, im lặng không nói gì cả, chỉ phản bác mà không phản biện, nhưng khi phát biểu ý kiến cần phải biết thuyết phục mọi người bằng lý lẽ và dẫn chứng chứ không phải bằng cảm xúc. 

Đối với một tập thể để hoạt động tốt thì chúng ta cần phải truyền thông tốt, phải tạo ra không khí làm việc nhóm thật là hứng thú…

Theo Thethaohangngay

 

Viết bình luận: Để sinh viên học tập và làm việc nhóm có hiệu quả

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247