Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc 2015

Đề kiểm tra cuối học kì 1 lớp 10 năm 2015 môn Văn của sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, các em theo dõi dưới đây:

Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc 2015

Phần I. Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4

Hai biển hồ

Người ta bảo ở bên Palestine có hai biển hồ… Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loại cá nào có thể sống nổi mà người uống cũng bị bệnh. Không một ai muốn sống ở gần đó.

Biển hồ thứ hai là Galilê. Đây là biển hồ thu hút khách du lịch nhiều nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng có thể sống được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây ở đây tốt tươi nhờ nguồn nước này…

Nhưng điều kỳ lạ là cả hai biển hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển Chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ. Biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó tràn qua các các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muông thú và con người.

Một định lý trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình: Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa. Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi. Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.

Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ cho riêng mình. “Sự sống” trong họ rồi cũng chết dần chết mòn như nước trong lòng biển Chết!

(Theo Cửa sổ tâm hồn)

Câu 1: Xác định những phương thức biểu đạt trong văn bản trên (0,5 điểm)

Câu 2:Cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa biển hồ Galile và biển hồ Chết (1,0 điểm)

Câu 3: Anh/chị hãy đặt một nhan đề khác cho văn bản (0,5 điểm)

Câu 4: Viết một đoạn văn ngắn (5 – 7 dòng) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lối sống chi tiết giữ cho riêng mình. (1,0 điểm)

De thi hoc ki 1 lop 10 mon Van tinh Vinh Phuc 2015

>> Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc 2015

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!