Điểm sàn, điểm chuẩn, điểm xét tuyển là như thế nào?

Không ít các bạn học sinh chưa hiểu rõ về: điểm sàn là gì? điểm chuẩn là như thế nào? điểm sàn có giống điểm chuẩn không? Điểm chuẩn có giống điểm trúng tuyển hay không? Hay điểm xét tuyển được dùng để làm gì? Là những câu hỏi của các bạn học sinh khi làm hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ thường thắc mắc.

Để các em hiểu rõ hơn, Ban tư vấn Tuyensinh247 giải thích các khái niệm điểm sàn, điểm chuẩn, điểm xét tuyển, điểm trúng tuyển cụ thể như sau:

1. Điểm sàn:

Là mức điểm xét tuyển tối thiểu mà Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi để các trường Đại học, cao đẳng nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Ví dụ: Như năm 2015: mức điểm sàn mà Bộ GD&ĐT công bố đối với đại học là 15 điểm, cao đẳng là 12 điểm. Như vậy các trường đại học bắt buộc phải xét tuyển với mức điểm xét tuyển hồ sơ không được thấp hơn 15 điểm.

2. Điểm xét tuyển:

Từ mức điểm sàn đã được quy định, mà các trường sẽ đưa ra mức điểm xét tuyển nhận hồ sơ xét tuyển vào trường không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

3. Điểm chuẩn

Điểm chuẩn (hay còn gọi là điểm trúng tuyển) là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn chuẩn là điều kiện đủ. Điểm chuẩn không được thấp hơn điểm sàn.

Ví dụ: trường Đại học A nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ có những thí sinh đạt 19 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 19 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 17 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn 2015 - Danh sách các trường công bố mới nhất

Điểm sàn 2015 được Bộ GD&ĐT công bố chiều nay 28/07

Tuyensinh247.com Tổng hợp

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

6 bình luận: Điểm sàn, điểm chuẩn, điểm xét tuyển là như thế nào?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH