Nhấp vào nút “Đặt câu hỏi” để được tư vấn chi tiết
 • Đối tượng nào được miễn học phí?

  Ẩn Danh - 30/01/2013 07:16 am

   

  Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Nam Xuân (là xã mới thành lập, thuộc huyện Đắk Song, Đắk Nông). Hiện nay tôi đang học tại Trường Đại học Tây Nguyên. Đề nghị luật sư tư vấn, theo quy định hiện hành, đối tượng nào được miễn học phí. Tôi có được miễn, giảm học phí hay không -  Trịnh Trung Thành.

Chuyên gia trả lời

 • Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14.5.2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, thì 9 đối tượng được miễn học phí là:

  1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29.6.2005.

  2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

  4. Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng.

  Người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên.

  5. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước.

  6. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

  7. Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên).

  8. Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học.

  9. Học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo.

  Hiện tại, xã Nam Xuân, huyện Đắk Nông chưa được công nhận là xã vùng cao, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên anh không thuộc nhóm đối tượng thứ 2 được miễn học phí. Đồng thời anh không thuộc các nhóm đối tượng thứ 1, 3, 4, 5, 6, 8. Anh tự đối chiếu, nếu anh là sinh viên hệ cử tuyển (nhóm đối tượng thứ 7) hoặc là sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo thì được miễn học phí (nhóm đối tượng thứ 9).

  Ban Tư Vấn Tuyensinh247.Com

Hãy kết bạn với Luyện thi Tuyensinh247 trên để xem thông tin mới nhất!


Bình luận: Đối tượng nào được miễn học phí?

Viết bình luận

 •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!