Gặp gỡ chàng trai thủ khoa tốt nghiệp TPHCM học giỏi vượt khó

Dáng mảnh khảnh thư sinh với nụ cười dễ mến là ấn tượng đầu tiên về cậu thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của thành phố HCM.

Nghe tin Lê Văn Hoàng Long đậu thủ khoa với tổng điểm 57 (Toán: 10, Hóa :10, Sinh: 10, Lý: 9,5, Địa: 9,5 và Văn: 8), cha mẹ, thầy cô của em đều vui mừng. Theo nhận xét của thầy cô - những người đã dìu dắt Long qua 3 năm học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 12, cậu học trò gốc Huế xứng đáng đón nhận thành tích xuất sắc này.

Không chỉ học giỏi trong 2 năm lớp 11 và 12, Long còn giành giải ba môn Hóa ở cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố. “Ở môi trường học không thuận lợi bằng các trường THPT công lập nhưng bù lại, chúng em được thầy cô quan tâm rất nhiều. Chính tình thương, sự chăm chút, sẵn sàng bồi đắp kiến thức cho học trò có hoàn cảnh khó khăn của thầy cô đã giúp em đạt được kết quả học tập như hôm nay” - Đó là những lời chia sẻ, bộc bạch của Long.

Chàng thủ khoa hệ giáo dục thường xuyên

Lê Văn Hoàng Long

Cũng theo Long, để học giỏi môn Hóa, em luôn thầm cảm ơn thầy Trần Thiện Hùng và thầy Đỗ Đăng Nhân - những người đã truyền lửa đam mê môn học, bồi dưỡng kiến thức cho mình. Nhận xét về học trò cưng của mình, thầy Đỗ Đăng Nhân - người bồi dưỡng, dẫn Long đến giải học sinh giỏi môn Hóa cấp TP, nói: “Long xứng đáng với thành tích đậu thủ khoa. Long không chỉ thông minh mà còn chăm ngoan, vượt khó để có kết quả học tập tốt nhất. Em ấy là niềm tự hào của trung tâm và là tấm gương để học sinh ở đây noi theo”. 

Chia sẻ cách học sao cho hiệu quả, Long cho biết: “Em luôn đặt mục tiêu học môn nào nắm vững kiến thức môn đó. Những gì không hiểu thì hỏi ngay thầy cô và sau giờ đến lớp về nhà tự học là chính. Em thường chia thời gian học hợp lý và ưu tiên môn học bài trước, làm bài tập sau. Riêng với môn Hóa em thích tìm tòi thêm cách giải đề và làm bài tập thật nhiều…”. Ngoài giờ học, Long có thú vui vẽ tranh hoạt hình để giải trí. Từ nhỏ, Long đã bộc lộ năng khiếu này và từng đoạt giải Nét vẽ xanh. 

Nếu biết rõ hoàn cảnh của cậu học trò này thì mới hiểu quyết tâm vượt khó học giỏi của tân thủ khoa. Là dân nhập cư từ huyện Phong Điền (TP Huế) vào TPHCM, gia đình của Long không chỉ khó khăn về chỗ ở mà còn chật vật mưu sinh để tồn tại ở TPHCM. Ba Long làm thợ điêu khắc, mẹ làm công nhân may nên thu nhập của gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Thế nhưng, hiểu rõ ước nguyện của ba mẹ là khổ mấy cũng lo cho con cái học hành nên người, từ đó Long luôn tự nhủ phải học, phải cố gắng hết khả năng của mình.

Ông Lê Văn Luyến - ba của Long, tự hào nói: “Suốt ba năm học THPT, Long rất chăm chỉ, dồn sức cho chuyện học. Biết cha mẹ kiếm đồng tiền chật vật nên cháu tự học chứ không hề xin học thêm khóa nào”. Căn phòng thuê rộng khoảng 20m2 ở ấp Mỹ Hòa 2 xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn là mái ấm của gia đình Long. Dù thiếu thốn về vật chất nhưng Long được cha mẹ tiếp lửa yêu thương, thắp sáng khát vọng học hành đến nơi đến chốn. 

Được biết Long đang dồn sức ôn thi và mong muốn bước chân vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM. Tạm biệt cậu thủ khoa có dáng người thư sinh, nụ cười dễ mến, chúc cho bạn đạt được ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học trong tương lai.

Theo tiin

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Gặp gỡ chàng trai thủ khoa tốt nghiệp TPHCM học giỏi vượt khó

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH