Hướng dẫn học tốt môn ngữ Văn lớp 6

Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018,môn Ngữ văn 6 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển những ưu điểm của các chương trình hiện hành. Đồng thời tiếp thu thành tựu nghiên cứu về khoa học giáo dục và kinh nghiệm xây dựng theo mô hình phát triển năng lực của những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tổng quan về môn Ngữ văn lớp 6

Ngữ văn 6 hướng đến khai thác, phát triển tối đa tiềm năng của mỗi học sinh, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức tốt đẹp thông qua những hoạt động khám phá, tiếp nhận các văn bản ngôn từ, đặc biệt là văn bản văn học. CÙng với đó giúp học sinh phát triển toàn diện qua các hoạt động rèn luyện nghe, nói và thực hành tạo lập các kiểu văn bản thông dụng. Từ đó sẽ góp phần giúp học sinh phát triển các năng lực chung như năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Đặc biệt, chương trình môn Ngữ văn giúp học sinh phát triển năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học thông qua hệ thống kiến thức phổ thông cơ bản về văn học, tiếng Việt và các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Các bộ sách Ngữ Văn 6 gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Cánh diều; Chân trời sáng tạo. Dù được khai thác dưới những hình thức khác nhau song đều đảm bảo nội dung mà Bộ Giáo Dục yêu cầu. Mỗi bộ sách luônhướng tới phát triển và hoàn thiện các kĩ năng của học sinh.

Phương pháp giúp học tốt Ngữ Văn lớp 6

Năm học 2021-2022, lớp 6 là lớp THCS đầu tiên bước vào chương trình học mới của Bộ GDĐT. Chắc hẳn các em sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong quá trình học tập. Vậy phương pháp học tập Ngữ Văn 6 như thế nào sẽ đem đến hiệu quả học tập tốt nhất cho các em? Mời các em cùng tham khảo một số phương pháp sau:

Đối với phần văn bản, học sinh cần đọc hiểu bám sát những hướng dẫn đọc dọc theo các văn bản và hệ thống câu hỏi sau khi đọc. Khai thác bài học theo những tri thức ngữ văn về thể loại văn bản được cung cấp ở đầu mỗi chủ đề.

Ví dụ: Với văn bản truyện: con cần đọc và rút ra được những đặc trưng của truyện như tóm tắt cốt truyện; chỉ ra nhân vật và đặc điểm của nhân vật; xác định người kể chuyện; nhận xét ngôn ngữ của nhân vật.

Để tác phẩm thật lắng đọng, mỗi khi học xong một văn bản, học sinh hãy ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của con rút ra từ bài học.

Đối vớiphần nói và viết, học sinh hãy sử dụng sơ đồ thật thường xuyên để lập dàn ý trước khi nói hoặc viết để tạo tính mạch lạc cho phần nói hoặc viết của mình.

Học trực tuyến tại Tuyensinh247 – bí kíp giúp con chinh phụ điểm cao môn Ngữ Văn 6

Học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhưng việc lựa chọn một khóa học tốt lại không hề dễ dàng. Đến với các khóa học của Tuyensinh247. Com các em sẽ được:

- Học những bài giảng hấp dẫn, thú vị qua phương pháp giảng dạy hiện đại.

- Hệ thống đề thi vô cùng phong phú giúp các emôn tập kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài.

Trên đây là một vài phương pháp mà Tuyensinh247 muốn chia sẻ đến các em học sinh giúp các em học tập thật tốt. Chúc các em có một năm học mới hiệu quả, vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

>> Cùng học tốt môn Ngữ văn 6 trên Tuyensinh247.com: https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-van-lop-6-c243.html

Theo TTHN

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

Viết bình luận: Hướng dẫn học tốt môn ngữ Văn lớp 6

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247