Kinh doanh đa cấp: Bạn có đang bị "ru ngủ"?

Những năm gần đây, cụm từ "kinh doanh đa cấp", "kinh doanh theo mạng", "hoa hồng", "phần trăm", "tuyến dưới"... đã trở nên quá quen thuộc trong giới sinh viên, cử nhân, kỹ sư có mong muốn làm giàu 1 cách nhanh chóng.

Kinh doanh da cap: Ban co dang bi \

Từ một lá thư đi lạc...

Xin chào và chúc một ngày tốt lành! Bạn nhận được e-mail này vì bạn đã rất may mắn được trao một cơ hội có thể thay đổi cả cuộc đời bạn nếu bạn thực sự biết nắm giữ.  Thật tiếc là chúng ta đã để lỡ một khoảng thời gian rất giá trị, bởi trong thời gian đó, đã có rất nhiều người nắm bắt được cơ hội tuyệt vời này để thay đổi cuộc sống của mình.

Tin không tốt nữa là trong thời gian đó, thu nhập của bạn tuy chưa tăng nhiều nhưng sự chi tiêu, giá cả của mọi thứ vẫn đang tăng lên chóng mặt. Cuộc sống của bạn trong những ngày qua có dễ chịu không, trước bối cảnh mà đồng tiền càng ngày càng trượt giá và công việc thì gặp nhiều khó khăn? Trong khi hằng ngày, bạn vẫn đang làm giàu cho ông chủ nhưng ông chủ của bạn đã giúp bạn chưa? Chúng tôi hy vọng là ông chủ của bạn đủ khỏe mạnh và việc kinh doanh của ông ấy thuận lợi để trả lương cho bạn. Nhưng tốt hơn hết là BẠN hãy tự làm ông chủ cho mình. 

Tin tốt ngày hôm nay là BẠN hoàn toàn CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC, bất kể bạn là ai, đến từ đâu, ngành nghề gì, già hay trẻ... Nếu bạn đang muốn thay đổi để có một thu nhập tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình, hay đơn giản chỉ là muốn tự kiểm soát cuộc đời của BẠN mà không phải lệ thuộc vào ai, thì đã đến lúc để hành động. Đừng trì hoãn đến khi đã quá muộn. Với những gì đã làm được trong suốt một thập niên qua, chúng tôi tự hào là hệ thống hỗ trợ lớn nhất trên toàn cầu, mang đến giải pháp và hệ thống kinh doanh đã được chứng minh trong thực tiễn là thành công, đã thay đổi cuộc đời của rất nhiều người ”trên 40 quốc gia trên thế giới. Còn BẠN thì sao? Đừng tiếp tục làm người chứng kiến nữa, hãy trở thành bằng chứng. Hãy HÀNH ĐỘNG! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy cách chúng tôi giúp bạn sa thải ông chủ của mình.  Bước tiếp theo của bạn: Trả lời thư này với tên, tuổi, số điện thoại và nơi ở của bạn. Tin tốt cho những ai đang sống và làm việc tại Hà Nội, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được e-mail trả lời. Nếu bạn ở tỉnh khác? Không sao cả, chúng tôi vẫn sẽ có giải pháp để hỗ trợ bạn từ xa, tất nhiên sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút. Lá thư này có khiến bạn tò mò không? Người viết thư có tên là Nguyễn Quang Huy. Bên cạnh tên anh ta là một slogan bắt mắt: "Think Less. Do More" và chức danh "Global Distribubor Leader". Sau các thao tác liên lạc, chúng tôi hẹn gặp với Quang Huy ở một tòa nhà lớn khu vực Mỹ Đình, Hà Nội. Nơi đây có văn phòng của một công ty bán hàng đa cấp với nhãn hàng TS. Huy bảo, cậu vừa tốt nghiệp trường ĐH Xây dựng, tham gia TS được chừng 3 tháng và đang ở cấp độ "2 sao". Giải thích về lá thư tưởng chừng như đi lạc ấy, Huy nói: "Bọn mình có một phần mềm và có thể có được hàng nghìn e-mail nếu muốn. Việc của bọn mình là phải viết được những bức thư gợi trí tò mò để người đọc e-mail liên lạc với mình. Phải có những chi tiết đắt như "công việc thay đổi cuộc sống của rất nhiều người tại 40 quốc gia trên thế giới" và "chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sa thải ông chủ của mình"… Khi Huy gửi thư đi, có không ít người đã trả lời lại và có những người đã thành khách hàng hoặc một nhà phân phối tuyến dưới của Huy".

Các cử nhân, kỹ sư đang rầm rộ đi bán hàng đa cấp

Trò chuyện với chúng tôi, ngoài Huy, còn có một bạn tên Nhung, là sinh viên năm cuối, chuyên ngành Thiết kế thời trang. Nhung là tuyến trên của Huy, đã tham gia bán hàng đa cấp được hơn một năm rưỡi. Dưới Nhung bây giờ có đến vài trăm người.

Và Nhung nói rằng: "Ở trường mình có rất nhiều bạn đang tham gia bán hàng đa cấp ở các công ty. Và riêng trong hệ thống của Nhung thì có đến 2/3 thành viên là sinh viên".

Hỏi rằng Huy có tiếc nuối không khi đã bỏ tiền bạc và 5 năm đại học để trở thành một kỹ sư xây dựng nhưng sau đó lại lựa chọn một công việc kinh doanh đa cấp không liên quan gì đến chuyên ngành mình học, Huy hùng hồn chia sẻ: "Công việc của một kỹ sư ra trường bây giờ lương chẳng là bao. 20 năm nữa, giỏi lắm mình cũng chỉ thu nhập tầm 20 triệu đồng/tháng. Nhưng làm công việc này, chỉ vài năm, mình có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng". Rồi sau đó, Huy mời chúng tôi tham gia hệ thống và vẽ ra viễn cảnh khi chúng tôi là cấp bậc "6 sao", "8 sao"… cho đến một mức độ nào đó, bạn sẽ được tặng thưởng xe Mercedes, biệt thự và cả du thuyền. "Vậy tính riêng ở Hà Nội có khoảng bao nhiêu người đang tham gia bán hàng đa cấp?". "Hàng trăm nghìn người". "Bao nhiêu người đã được tặng Mercedes hay du thuyền?". Huy đưa chúng tôi xem một tạp chí và dẫn ra phòng truyền thống để giới thiệu những người đã được tưởng thưởng ở cấp cao. Số lượng là 3 và sắp tới là 4. 

Nhưng phải đến khi có mặt trong các buổi hội thảo kinh doanh của các công ty bán hàng đa cấp ở Hà Nội, bạn mới thực sự thấy hết sự rầm rộ của lực lượng hùng hậu những người trẻ tuổi đang hân hoan đi bán hàng đa cấp. Dù chỉ là một hội thảo của một nhánh, hay buổi nói chuyện của một nhân vật cấp cao vừa được tăng level trong hệ thống thì số lượng người có mặt đã từ 800 cho đến 1.500 người.

Một ngày cuối tuần, chúng tôi có mặt tại Cung thi đấu điền kinh Mỹ Đình, nơi diễn ra hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và tưởng thưởng của một công ty kinh doanh đa cấp. Số lượng người xuất hiện ở hội nghị này là khoảng 8.000. Những người trong hệ thống chia sẻ: Cứ mỗi tháng chúng tôi lại tổ chức một hội nghị như thế với số lượng người tương đương và sắp tới sẽ còn tăng hơn nữa.

Kinh doanh da cap: Ban co dang bi \

Bạn có mặt trong hệ thống này không?

Ở công ty kinh doanh đa cấp nào cũng đang rao giảng một bài giống nhau: Đây là công việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được, từ tiến sĩ, kỹ sư đến bà bán nước vỉa hè hay nhân viên quét rác. Chỗ này người ta quảng cáo một vị tướng về hưu vừa tham gia kinh doanh, chỗ kia người ta khẳng định một tiến sĩ bộ nọ vừa được tưởng thưởng. Và những gương mặt đông đảo nhất trong các hệ thống ấy vẫn là sinh viên.

Bạn ấy sinh năm 1992 mà đã "5 sao", bạn ấy sinh năm 1993 mà đã lên mức "Bạch kim", bạn ấy sinh năm 1991 và thu nhập là 50 triệu đồng/tháng. Nhưng thường thì người ta không nhắc đến những người đã từng đắm đuối trong kinh doanh đa cấp và lúc rút chân ra thì phờ phạc, tả tơi và túi tiền rơi rụng.

Người ta không nhắc đến những người không thành công dù cho những người đó đang là số quá nhiều. Đây là chia sẻ của Đinh Thu Hương (năm thứ 3, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội): "Cô bạn cùng phòng của mình hôm ấy rất vui, khoe là đã tìm được một công việc vừa không tốn thời gian, vừa nhàn hạ lại lương cao. Cô ấy vừa đi dự một buổi hội thảo mà ở đó có cả học sinh THCS đến các cụ già. Ở đó, ai cũng mang đầy dáng vẻ của những người tự tin và thành đạt. Bạn này được chị họ giới thiệu đến công ty bán hàng đa cấp T.N.M.U". Chị họ bạn ấy nói rằng, bước đầu chỉ phải nộp 3,2 triệu đồng để mua sản phẩm. Vấn đề là cần phải nộp tiền nhanh vì đang có đợt khuyến mãi, nếu mua sản phẩm 3,2 triệu đồng sẽ được khuyến mãi 2 bộ đồ lót giá 1,4 triệu đồng. Điều quan trọng là sau đó, gỡ lại vốn rất nhanh vì chỉ cần mời thêm được 3 người làm giống mình là gỡ gạc được vốn. Vậy là cô bạn cùng phòng nhanh chóng gọi điện xin tiền bố mẹ với lý do là học thêm tiếng Anh để đóng tiền cho bà chị họ.

Cô bạn này tham gia được một tuần thì mời thêm được  cô bạn khác cùng phòng ký túc tham gia. Ai cũng có những lý do gian dối rất phù hợp để xin thêm bố mẹ khoản tiền 3,2 triệu đồng. Cả hai cô bạn này, sau đó nhanh chóng có mặt tại các buổi hội thảo,các chương trình giao lưu, các hoạt động đào tạo của công ty để học cách: Làm thế nào bán được hàng, làm thế nào mời gọi tuyến dưới tham gia với mình. Họ bắt đầu bỏ tiết trên lớp, vắng mặt triền miên các buổi cuối tuần. Sau hơn 2 tháng, họ nằm bẹp rúm trong phòng ký túc, tắt máy điện thoại và đầu hàng với kế hoạch xây dựng hệ thống, lôi kéo thật nhiều người tham gia".

Xem tiếp: Đa cấp: Nghề kinh doanh ảo vọng

Theo SVVN

1 bình luận: Kinh doanh đa cấp: Bạn có đang bị "ru ngủ"?

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247