Năm 2015, sử dụng tối thiểu 3 môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2015 khi sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia phải dùng tối thiểu 3 môn thi để làm căn cứ xét tuyển.

Các trường có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh phải thực hiện việc xác định các môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành đào tạo của trường. Đối với những ngành không có tính chất đặc thù, phải sử dụng tối thiểu 3 môn thi để xét tuyển.

Đây là một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với các trường ĐH, CĐ dùng kết quả của kì thi THPT quốc gia để làm căn cứ xét tuyển vào trường. Cụ thể,

1.Vẫn duy trì xét vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước bên cạnh các trường mở thêm tổ hợp các môn khác.

Các trường vẫn phải duy trì xét tuyển dựa vào tổ hợp (tổng hợp) kết quả các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua (Tức là trường đó năm ngoái tuyển đầu vào khối nào thì năm nay vẫn phải duy trì để xét tuyển dựa vào các môn của khối đó) bên cạnh phương án xét tuyển mới của trường.

Ví dụ: Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành Kế toán, quản trị nhân lực, tài chính ngân hàng năm 2014 xét tuyển đầu vào 03 khối A, A1, D1 thì năm nay xét tuyển vẫn dựa vào tổ hợp các môn xét tuyển gồm (Ví dụ khối A thay bằng Toán, Lý, Hoa); khối A1 thay bằng Toán, Lý, ANh khối D1 thay bằng Toán, Văn, Anh.)

Ví dụ năm 2015 trường có thể  thêm tổ hợp 03 môn khác cho 03 ngành Kế toán, nhân lực, tài chính ngân hàng nói trên thì vẫn phải duy trì 03 khối nói trên để xét tuyển không được bỏ.

2. Ngoài ra, các trường có thể xác định các tổ hợp môn thi khác để xét tuyển nhưng phải theo nguyên tắc:

- Đối với ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển; (Ngành năng khiếu là ngành như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc,..)

- Đối với các ngành còn lại, sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó có môn toán hoặc (và) môn ngữ văn để xét tuyển.

Nghĩa là ngoài các khối năm ngoái năm nay các trường có thể xét thêm nhưng tối thiểu 3 môn nhưng tối thiểu có môn Toán hoặc môn Văn hoặc có thể cả hai Văn Toán tùy theo trường ĐH cao đẳng.

- Nhân hệ số 2 khi xét tuyển: Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số 2 khi xét tuyển.

Nam 2015, su dung toi thieu 3 mon thi de xet tuyen vao DH, CD

Phó cục trưởng cục khảo thí Ông Trần Văn Nghĩa trả lời phỏng vấn Truyền hình, báo chí và Tuyensinh247.com

3. Các trường ĐH, CĐ xác định các môn xét tuyển và công bố trước ngày 15/10

Trên cơ sở các môn thi đã được xác định để tuyển sinh vào từng ngành đào tạo, các trường phải gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 15/10/2014 tới. Đồng thời phải công bố công khai các thông tin về tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ, các trường tuyển sinh theo các phương thức khác thì phải xây dựng và công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế 

Để các trường hiểu rõ hơn về kì thi THPT quốc gia cũng như giải pháp các vướng mắc liên quan, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tổ chức hội nghị triển khai phương án kỳ thi THPT quốc gia và cách thức tuyển sinh ĐH-CĐ từ năm 2015 đến các sở GD-ĐT và các trường ĐH-CĐ.

Hội nghị được tổ chức tại 3 địa điểm: Thành phố Hà Nội, thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hồ Chí Minh vào tuần tới.

 Tuyensinh247.com tổng hợp

 

2 bình luận: Năm 2015, sử dụng tối thiểu 3 môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học