Tất cả thắc mắc liên quan chọn môn thi THPT quốc gia 2015

Mặc dù sắp tới thời gian đăng ký làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2015 - vào tháng 1/4/2015 nhưng hiện tại rất nhiều học sinh và bậc phụ huynh còn đang băn khoăn và nhầm lẫn giữa việc môn tự chọn để xét công nhận tốt nghiệp và môn để xét vào đại học. Ban tuyển sinh của Tuyensinh247.com sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ thông qua câu hỏi thành viên hỏi tới như sau.

Trước khi đi vào trả lời từng câu hỏi học sinh Tuyensinh247.com tóm tắt quy định việc chọn môn  thi như sau:

Khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 mỗi thí sinh sẽ phải thi  4 môn thi để xét công nhận tốt nghiệp 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong các môn Sử, Địa, Hóa, Lý, Sinh (Tất nhiên bạn nào đã đỗ tốt nghiệp các năm trước sẽ không phải thi theo quy định này - Thí sinh thi lại và tự do xem tại đây) và một lưu ý năm nay không xếp hạng tốt nghiệp khá giỏi, trung bình như mọi năm mà năm nay chỉ có công nhận tốt nghiệp (Tức là đỗ hay trượt thôi) - Xem thêm Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Và trong mẫu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 thì trong mẫu sẽ có phần phân biệt môn nào là môn tự chọn tốt nghiệp môn nào là môn các em xét tuyển đại học và cao đẳng nên các em yên tâm cứ đăng ký thi các môn để xét đại học thoải mái mà không hề ảnh hưởng tới việc công nhận tốt nghiệp nhé.

Thí sinh là học sinh THPT đánh dấu vào cả hai ô này nếu muốn xét tuyển tốt nghiệp THPT và ĐH - CĐ, thí sinh tự do chỉ đánh dấu vào ô xét tuyển ĐH, CĐ và học sinh chỉ cần xét tốt nghiệp THPT thì đánh dấu vào ô xét tốt nghiệp THPT.

Đối với những thí sinh mong muốn xét tuyển vào đại học thì sẽ thi thêm các môn do ngành hoặc trường ĐH, CĐ mà học sinh có nguyện vọng muốn vào nếu môn đó chưa thi trong 4 môn nói trên.

Ví dụ học sinh thi THPT quốc gia 2015 muốn xét tuyển vào khối A như vậy học sinh đó sẽ thi các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa trong đó học sinh tự cân nhắc nên chọn môn nào ngoài 3 môn Toán, Văn, Anh làm môn tự chọn để xét tốt nghiệp còn môn nào thi thêm để xét vào Đại học. Và ngoài ra năm nay tất cả thí sinh có thể xét vào khối D nếu có nhu cầu.

Tat ca thac mac lien quan chon mon thi THPT quoc gia 2015

Hạ Trang: khi đăng ký môn tự chọn để xét tốt nghiệp THPT, học sinh có thể đăng ký nhiều môn sau đó lấy môn có điểm cao nhất để xét hay phải đăng ký môn tự chọn để xét tốt nghiệp THPT ngay từ đầu? 

Trả lời: môn tự chọn để xét tốt nghiệp các em phải đăng ký trước chứ không phải đăng ký thi nhiều môn sau đó chọn môn có điểm cao nhất để xét tốt nghiệp THPT.

1. Hoai thanh: Em chào thầy cô Tuyensinh247.com, cho em hỏi, em muốn thi khối C mà em cũng muốn xét khối D nữa vậy em thi 5 môn được không ạ?.

Trả lời: Theo quy chế tuyển sinh năm 2015, mỗi thí sinh được phép thi tối đa 8 môn: Toán + Lý + Hóa + Sinh + Văn + Ngoại ngữ + Sử + Địa do vậy em muốn thi khối C và xét khối D thì em có quyền thi 5 môn: Văn + Toán + Ngoại ngữ + Sử + Địa nhé.

2. Tod Hudson cho hỏi là em thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc và môn lý vậy nếu lấy môn lý làm môn xét tốt nghiệp liệu có thể xét đại học luôn được không ?

Trả lời: Được em nhé, em cần hiểu rõ là năm nay đề thi mỗi môn chỉ 1 đề không phân biệt môn đó thuộc khối nào hay để xét cho mục đích gì (trừ ĐH QG HN). Ví dụ thi Toán dùng kết quả đó xét cho cả khối cả công nhận tốt nghiệp và xét vào đại học và cao đẳng các khối A,A1,B,D..

3. Cao that tha: em là học sinh lớp 12 năm nay .em muốn hỏi là em muốn thi vào trường đại học khối A gồm 3 môn toán hóa lí nhưng em đăng kí thi tốt nghiệp 4 môn gồm 3 môn bắt buộc và môn địa . vậy em có phải đăng kí thi thêm môn hóa và lí không ? nếu muốn đỗ đại học khối A?

Trả lời: Theo quy chế tuyển sinh 2015 khi thi THPT quốc gia học sinh bắt buộc thi 3 môn là: Toán + Văn+ Ngoại ngữ  và 1 môn tự chọn trong các môn Sử, Địa, Hóa, Lý nữa tức là tổng 4 môn thi để xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra tùy theo nhu cầu học sinh muốn xét tuyển vào ngành hoặc trường nào để xét tuyển đại học sẽ đăng ký thêm những môn khác.

Trường hợp của em em đăng ký 4 môn để xét tốt nghiệp gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và môn nữa là Địa. Còn để xét vào khối A em sẽ phải đăng ký thêm 2 môn nữa là Lý và Hóa (Vì Toán đã có trong 3 môn bắt buộc). Một lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp sẽ chỉ xét điểm 4 môn: Toán + văn + Ngoại ngữ và Địa không tính Lý và Hóa nhé. Khi xét tuyển vào đại học khối A tất nhiên sẽ chỉ tính điểm Toán + Lý + Hóa.

3. ĐịnH PhAn Em muốn thj tốt nghiệp với 4 môn toán văn anh địa.vậy e có thể nộp hồ sơ khối A dk k

Trả lời: Không được em chú ý 4 môn thi THPT quốc gia bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp còn em đăng ký thêm những môn khác để xét tuyển khối mình muốn xét vào nếu chưa đủ môn yêu cầu của khối đó. Trường hợp của em em sẽ đăng ký thi thêm Lý và Hóa. Như vậy em sẽ thi 6 môn: Toán + Văn+ Anh+ Địa + Lý + Hóa

 

-> Nhưng có thắc mắc tại sao em lại chọn Địa vì em đã xác định xét vào ĐH thì điểm thi em môn khối đó >=5 điểm do vậy nên thay môn thứ tư là Lý hoặc Hóa. Ví dụ em thay Địa = Lý thì em sẽ chỉ thi 5 môn: Toán+ Văn+ Anh + Lý để xét tốt nghiệp thi thêm Hóa là môn xét đại học. 

 

4. Pham minh Trà: Xin chào tuyensinh247.com, cho em hỏi em đăng ký thi THPT quốc gia gồm 5 môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hro và em muốn xét tuyển 2 khối A và D1 vậy khi xét công nhận tốt nghiệp có lấy tất cả 5 môn không?

Trả lời: Chào em, Theo quy định trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 xét công nhận tốt nghiệp chỉ xét 4 môn mà em chọn để xét công nhận tốt nghiệp còn môn còn lại không được lấy kết quả trong quá trình xét dù em có thi thêm các môn khác kết quả thế nào đi chăng nữa. Ở đây em không nói rõ 4 môn nào em chọn thi để xét công nhận tốt nghiệp. Ví dụ nếu em chọn 4 môn để xét là : Toán, Văn, Anh và Lý để xét công nhận tốt nghiệp thì chỉ khi xét chỉ tính kết quả trên 4 môn này. Còn môn Hóa không ảnh hưởng tới việc công nhận tốt nghiệp dù em 0 điểm hóa cũng không ảnh hưởng. Môn Hóa chỉ ảnh hưởng khi xét tuyển vào đại học khối A của em thôi nhé.

5. Minh Ngọc: Em hiện tại là học sinh lớp 12, trường THPT Phan Đình Phùng Hà Nội. Sau khi đọc rất nhiều tin tức về kỳ thi THPT Quốc gia 2015 này em có thắc mắc như sau: Theo như bộ GD&ĐT yêu cầu thi 4 môn, trong đó 3 môn thi là bắt buộc gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Em hiện tại đang theo học tiếng Nhật do thấy tiếng Nhật của mình tốt hơn so với Tiếng Anh, nhưng hiện giờ trường cấp 3 em theo học không dạy tiếng Nhật mà chỉ dạy tiếng Anh làm ngoại ngữ chính. Liệu trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 này em có được phép đăng ký thi tiếng Nhật không hay bắt buộc môn Ngoại ngữ phải thi là tiếng Anh?

6. Hà Lan ANh: Nếu học sinh cấp 3 học chuyên Nga thì khi thi THPT QG phải thi tiếng Nga hay vẫn được quyền thi tiếng Anh ạ?

Trả lời: Theo PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT): "Đối với môn ngoại ngữ,  em được phép lựa chọn đăng ký dự thi môn ngoại ngữ mà em có thể mạnh (trong số các ngoại ngữ Tiếng Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật). Em cần khai báo trong phiếu đăng ký dự thi khi làm thủ tục đăng ký dự"

7. Trần Minh Đạt:  Nếu Ngoài Tiếng Anh em đăng ký thêm môn tự chọn là Tiếng Nhật là môn thứ 4 để vừa đủ 4 môn và làm cơ sở xét tuyển luôn ĐH được không?

Trả lời: Theo Ông Đỗ Thanh Duy (Trưởng phòng Quản lý tuyển sinh và Công nhận văn bằng - Cục Khảo thí - Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT): Kỳ thi THPT quốc gia mục đích là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 3 môn bắt buộc: Toán, Văn và Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý).
Do vậy việc em chọn Tiếng Nhật chỉ giúp em xét vào Đại học thôi còn em vẫn phải chọn thêm một môn các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý).

8.Jan Chaser: Cho mình hỏi năm nay mình thi lại đh thì bằng tốt nghiệp cũ của mình có đc chấp nhận không hay mình vẫn phải đăng ký các môn tốt nghiệp để lấy bằng mới?

Trả lời: Bằng tốt nghiệp cũ là ổn rồi em. Em chỉ phải thi những môn do trường hoặc ngành em định xét tuyển yêu cầu Em xem thêm tất cả thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2015 của thí sinh tự do

Xem thêm tất cả thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2015: https://thi.tuyensinh247.com/thi-dai-hoc-va-thi-tot-nghiep-tu-2015-e411.html

                                                                                                          (Tuyensinh247.com)

20 bình luận: Tất cả thắc mắc liên quan chọn môn thi THPT quốc gia 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học