Tư vấn tuyển sinh: Lịch thi và quy định cộng điểm thi đại học 2013

Xin cho em biết ngày thi, khối thi, môn thi năm nay có gì thay đổi so với năm 2012? Quy định cộng điểm khi thi đại học như thế nào?


Tu van tuyen sinh: Lich thi va quy dinh cong diem thi dai hoc 2013

HS đồng bằng sông Cửu Long đặt câu hỏi chọn ngành nghề tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp Cần Thơ 2012 - Ảnh: Như Hùng

- Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 vẫn tổ chức thành ba đợt với các khối thi giống như năm 2012 . Đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5-7 gồm các khối A, A1, V. Đợt hai thi vào ngày 9 và 10-7 gồm các khối B, C, D, H, R, S, T, M, N. Đợt ba thi vào ngày 15-7 dành cho các trường CĐ.

Về quy định điểm ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ gồm có điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực. Điểm ưu tiên khu vực được tính theo địa bàn trường THPT, có ba mức điểm ưu tiên khu vực cụ thể như sau: thí sinh học THPT ở KV2 được tính 0,5 điểm, KV2-NT được tính 1 điểm, KV1 được tính 1,5 điểm. Điểm ưu tiên đối tượng dành cho thí sinh thuộc diện: dân tộc thiểu số, là con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua, quân nhân xuất ngũ… Có hai mức điểm ưu tiên đối tượng: nhóm đối tượng ưu tiên 1 được hưởng hai điểm, ưu tiên 2 được hưởng một điểm.

Một thí sinh vừa thuộc diện ưu tiên khu vực vừa thuộc đối tượng ưu tiên sẽ được tính mức điểm tổng của hai mức điểm này. Như vậy, tùy đối tượng, khu vực ưu tiên cụ thể, thí sinh được tính 0,5-3,5 điểm ưu tiên. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, các trường THPT sẽ có hướng dẫn chi tiết cách ghi đối tượng, khu vực ưu tiên.

* Em đang là sinh viên hệ cao đẳng chính quy của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và liên thông lên đại học, em có phải học lại những môn ở cao đẳng đã học hay không? Xin tòa soạn trả lời giúp. Em xin chân thành cám ơn. (Hà Văn Tuấn, anhchangcodon_vt32@...)

- Chào bạn, chương trình đào tạo liên thông được thiết kế theo hướng rút ngắn thời lượng đào tạo, những kiến thức trùng lắp đã được đào tạo ở bậc dưới sẽ không đưa vào chương trình. Ở mỗi bậc đào tạo, các môn học được thiết kế với nội dung chương trình và số tiết tương ứng với yêu cầu ngành học và bậc học đó. Cùng một môn học nhưng bậc cao hơn sẽ có những yêu cầu kiến thức cao hơn và thời lượng đào tạo khác nhau. Do vậy, SV sẽ phải hoàn thành các môn học trong chương trình, không được miễn những môn học có thể cùng tên gọi nhưng khác chương trình và nội dung kiến thức.

* Em định dự thi vào sư phạm toán Trường ĐH Sài Gòn. Bậc cao đẳng sư phạm toán có được liên thông lên đại học không? Em nghe nói ĐH Sài Gòn có lịch học nhiều khi đến 6 giờ chiều mới kết thúc, vậy khối sư phạm có lịch học kéo đến 66-7g tối không ạ? (trienminh_J@...)

- Bạn thân mến, do đặc thù nghề nghiệp, việc đào tạo liên thông ở ngành sư phạm có khác một chút so với các ngành khác. Trước nay, SV các ngành sư phạm bậc CĐ sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng để ra trường làm giáo viên các trường THCS. SV các ngành sư phạm bậc ĐH ra trường sẽ đi dạy ở các trường THPT. Việc học liên thông (hay còn gọi là học chuyển tiếp) vẫn được tổ chức dành cho các thầy cô đang đứng lớp học nâng cao trình độ, kiến thức phục vụ giảng dạy. Thông thường, một GV có trình độ CĐ sư phạm, sau khi học hoàn chỉnh ĐH vẫn tiếp tục giảng dạy ở trường THCS chứ không nhằm mục đích cầm mảnh bằng ĐH đi tìm trường khác hoặc việc khác.

Nếu bạn tha thiết với nghề sư phạm, bạn có thể tìm hiểu thông tin từ chính các thầy cô mình (cả thầy cô ở trường THCS nữa) để hình dung rõ hơn những điều mình sẽ học và vị trí công việc mình sẽ làm. Bạn cũng nên xem mình có phù hợp để dạy bậc THCS hay THPT. Còn việc giờ giấc học ở trường ĐH, bạn đừng quá lo lắng. Có thể có những buổi học tối nhưng không trường nào lại bố trí trái giờ như vậy. Việc bố trí học muộn giờ như vậy (nếu có) cũng không thường xuyên và trường sẽ thông báo rõ lý do với SV. Nếu bạn có đam mê ngành sư phạm, đừng vì “chuyện nhỏ” này mà từ bỏ ước mơ đứng trên bục giảng.

PHÚC ĐIỀN (TT)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Tư vấn tuyển sinh: Lịch thi và quy định cộng điểm thi đại học 2013

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH