Tư vấn tuyển sinh: Thí sinh tự do nộp hồ sơ đại học ở đâu?

Thi lại đại học thì nộp hồ sơ ở đâu? Thi tuyển vào các ngành thời trang có khó khăn gì? 21 tuổi có được dự thi vào ngành Công an? Thi vào Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có phải thi môn ngữ văn?

Năm nay em muốn thi lại đại học vậy anh chị cho em hỏi là em phải nộp hồ sơ ở đâu. Cần làm những thủ tục gì? (nguyenvanthinh1994@gmail.com)

Em nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở Giáo dục và đào tạo (Sở GD-ĐT) quy định. Hồ sơ đăng kí dự thi bao gồm:Một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2. (Phiếu số 1 do Sở giáo dục và đào tạo lưu giữ. Phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết).3 ảnh chân dung cỡ 4´6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ, số điện thoại của thí sinh.Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Riêng thí sinh có nguyện vọng học tại các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học (sau đây gọi chung là trường) thì cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Cho em hỏi Bách Khoa có ngành "vật lí điện tử" không? Em ưa thích bộ môn vật lí, thích những cái gì đó về kĩ thuật, nếu như không chọn ngành "vật lí điện tử" thì em còn có thể lựa chọn một ngành nào khác để tuyển sinh phủ hợp vói sở thích của mình? (hieuphan07@gmail.com)

Hiện Việt Nam chưa đào tạo ngành này em à. Nếu em yêu thích ngànhVật lí em có thể lựa chọn học nhóm ngành Vật lí kỹ thuật trong đó có các nhóm ngành: Vật lý điện tử - nano, vật lí tin học, quang học và quang điện tử, vật lí công nghiệp, vi hệ thống và vi điện tử.

Mình hiện có em gái đang học lớp 12, chuẩn bị nộp hồ sơ thi đại học. Em mình có niềm đam mê với thời trang và vẽ. Hiện bố mẹ đang không có định hướng cho em mình thi ngành đó, trong khi em gái nói với mình là em muốn học thiết kế thời trang, sức học của em chỉ là trung bình- trung bình khá với mức thi khối A trong khoảng 14-16 đ. Khối H là khối mà các trường về thời trang tuyển sinh nhưng ở quê nhà lại không có trung tâm dạy về môn Bố cục màu để em theo học. Mình đang rất phân vân về việc ủng hộ hay không ủng hộ mong muốn của em. Cho tôi hỏi thực trạng ngành Thiết kế thời trang ở VN? Nhu cầu tuyển dụng và hiện trường đại học nào đào tạo ngành này chất lượng? Việc thi tuyển vào các ngành thời trang có những khó khăn gì không? (maingocducsk9x@gmail.com)

Ngành Thiết kế thời trang hiện là ngành thời thượng. Ngành này đòi hỏi phải có năng khiếu và đam mê nghề thì mới thành công được. ả nhà nên tôn trọng sở thích chọn nghề của con em mình vì lựa chọn nghề theo sở thích và phù hợp với bản thân là đã thành công bước đầu rồi.

Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang như Viện ĐH Mở, ĐH Dân lập Phương Đông,ĐH Mỹ Thuật Công nghiệp và nhiều trường Cao đẳng khác... Trong số đó, trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đào tạo ngành này lâu đời và có uy tín nhất. Thi vào ngành Thiết kế thời trang này thí sinh thi môn Văn (đề thi khối C); Bố cục màu và Hình họa. Trường tự ra đề thi các môn năng khiếu. Với môn Hình họa vẽ bằng chì đen trên khổ giấy A1. Thời gian thi 4 giờ. Môn Bố cục màu, vẽ bằng chất liệu bột màu, trên khổ giấy A2. Thời gian thi cũng là 4 giờ.

Nếu gia đình quyết tâm cho em đi thi vào trường thì khi thi xong tốt nghiệp nên cho em lên trường sẽ có lớp ôn luyện làm quen với hình thức thi năng khiếu. Chúc em bạn may mắn!

Em hiện đang là sinh viên năm nhất của một trường ĐH, bây giờ em muốn thi lại đại học mà em không biết từ thời điểm bây giờ em đến lúc thi ĐH còn hơn 6 tháng nữa, liệu em ôn có kịp không? mong tòa soạn cho em ý kiến giúp em. (boy_honey1994@yahoo.com)

Nếu em quyết tâm thì không có gì là muộn vì kiến thức phổ thông em vừa học xong. Cách thức ra đề thi của ĐH,CĐ luôn bám sát chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12.

Cháu sinh tháng 5 năm 1991. Cháu muốn hỏi là với tuổi của cháu thì có đủ điều kiện để tham gia dự thi vào các trường an ninh, cảnh sát hay quân sự không? (chomongtuonglai@gmail.com)

Ngành Công an quy định: Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT không quá 22 tuổi; học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 24 tuổi. Như vậy, cháu vẫn đủ tuổi đề dự thi vào trường các ngành khối công an.

Cháu cũng lưuý, để dự thi vào các học viện, trường CAND, thí sinh cần phải đảm bảo đạt yêu cầu về hạnh kiểm từ loại khá trở lên trong những năm học phổ thông; phẩm chất chính trị, đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Về tiêu chuẩn sức khỏe, người dự thi không mắc bệnh kinh niên, mạn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng. Nam cần có chiều cao từ 1,64m – 1,80m và cân nặng từ 48kg-75kg; nữ có chiều cao từ 1,58m đến 1,75m; cân nặng từ 45kg - 60kg.

Năm nay con tôi định thi vào trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có khối H. Theo quy định mới, thí sinh dự thi khối H không phải thi môn Ngữ văn nhưng trong danh sách các trường hưởng theo quy chế thi không có thấy tên trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Vậy cho tôi hỏi, năm 2013 thi vào ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có phải thi môn Ngữ văn? (chientho@gmail.com)

Trong 10 trường khối Văn hóa - Nghệ thuậtmà Bộ GD-ĐT công bố được tuyển sinh riêng không có trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Do vậy, thí sinh dự thi vào trường này vẫn phải thi môn Ngữ văn theo phương án "3 chung" của Bộ GD-ĐT.

Ban tư vấn tuyển sinh

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

2 bình luận: Tư vấn tuyển sinh: Thí sinh tự do nộp hồ sơ đại học ở đâu?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH