4 yếu tố cơ bản giúp các thí sinh chọn đúng trường, đúng ngành.

Những băn khoăn về chọn trường chọn ngành vẫn đang là điều trăn trở đối với hầ hết các sĩ tử. Hãy tham khảo những lời khuyên của các thế hệ đi trước các bạn nhé!

Teen có thể lập danh sách những điều mình mong muốn ở trường đại học, tận dụng google để tra cứu, lắng nghe chia sẻ của các 'tiền bối' đi trước...

Chỉ vài tháng nữa đến kỳ thi đại học, thời điểm này teen đang ráo riết lo chọn trường, đăng ký ngành. Cùng liếc mắt xem mình đã có những lựa chọn chính xác trường và ngành chưa nhé!

1. Tập trung vào bản thân

Lời khuyên quan trọng trước khi bạn đưa ra bất cứ lựa chọn nào, là hãy tập trung vào mong muốn, nguyện vọng của mình. 

Nhiều bạn thích và có năng khiếu nghệ thuật, nhưng nghe người thân “đe” đi học ngành này dễ “hư thân”, nghề nghiệp không ổn định đã rụt rè gạt đi tên trường mình thích. Có bạn chọn thi trường ĐH gần nhà, chỉ vì bố mẹ bảo thế. Không ít tình trạng SV thi đỗ, nhập học mới ngã ngửa trường mình chọn, ngành mình đang học quá ư nhàm chán.

Sự thật, những cách lựa chọn đó không phù hợp với khả năng, tính cách và con người. Nhiều bạn tâm sự, đi học mà như đi lao động cải tạo, ngồi học mà chẳng thể tập trung, bi quan, sợ hãi trước tương lai cũng chỉ vì học không đúng mong muốn, nguyện vọng thực sự.

n2-6624-1395738490.jpg

Teen mình có nắm vững những bí kíp chọn đúng ngành nghề không?

Chọn ngôi trường mà bạn thật sự muốn, chứ không phải ngôi trường mà bạn bè, "nửa kia", hay bố mẹ, gia đình bạn muốn. Chỉ khi bạn chắc chắn, tự tin về điều đó, thì bạn mới có hứng thú, sự say mê học tập. 

2. Biết mình biết ta

Dân gian có câu: "Biết mình biết người - Trăm trận trăm thắng". Thực tế, khi cân đối năng lực của bản thân với yêu cầu của trường đại học mong muốn nghĩa là bạn đã có “bí kíp” chọn trường rồi đó. Không 

hiếm trường hợp, vì “với quá xa” hay thiếu tự tin mà các bạn sĩ tử đã để vuột mất cơ hội bước chân vào cổng trường đại học yêu thích. 

Lời khuyên cho các sĩ tử là ôn luyện kiến thức thật kỹ lưỡng, xem kỹ điểm chuẩn nhiều năm của các trường mình thích, so sánh, đối chiếu để chọn ra các trường trong khả năng của mình. Dựa trên đánh giá của bản thân, tham khảo ý kiến của thầy cô, bạn bè về lực học để chọn ra trường vừa sức nhất.

Tất nhiên, nếu cho rằng mình có trót lựa chọn cao một chút so với năng lực thực của mình thì cũng không sao. Hãy dồn sức để cố gắng học và chuẩn bị cho tốt hơn nữa nhé! Bạn vẫn còn thời gian để cố gắng và hoàn thiện mình.

3. Chọn trường cho mình nhiều cơ hội

Khi đứng giữa "hằng ha số" những ngôi trường phù hợp với khả năng, sở thích của mình, bạn sẽ làm gì để có được lựa chọn sáng suốt? Lời khuyên đưa ra: Tìm hiểu kỹ các chính sách, cơ hội mà trường có thể mang đến cho bạn. 

n1-6813-1395738490.jpg

Nên có thời gian kỹ càng để lựa chọn trường, ngành mình sẽ theo học. 

Đó là cơ hội học bổng, học ở nước ngoài, việc làm, nơi có môi trường ngoại khóa rộng mở. Bạn sẽ không phải nuối tiếc khi đã cân nhắc kĩ lưỡng những điều này.

Bạn Phạm Huy Hoàng, cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ: “Hồi trước, tớ thi vào FPT, một phần vì tò mò, một phần vì thử vận may. Kết quả tớ nhận được mức học bổng 70%. Lúc đó, tớ đậu đại học cả 2 ngành về CNTT của Bách Khoa và Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, sau khi "ngâm cứu kỹ" chương trình học với những môn học hay ho, gần gũi với thực tế, tớ đã quyết định lựa chọn FPT”, Hoàng thổ lộ. 

Đến nay, khi đã tốt nghiệp, Hoàng càng nhận thấy quyết định vào FPT của mình là sáng suốt. Môi trường học tạo điều kiện tối đa để Hoàng học và thực hành. Đặc biệt, bạn bè và thầy cô dễ thương thân thiện, khuyến khích khả năng tự học “lên tới trên 50% quỹ thời gian” nên Hoàng khá hài lòng.

Ngày nay, với sự phát triển của internet, mạng xã hội, thêm một chút tự tin, chẳng khó khăn gì để teen “moi” được những thông tin cần thiết về trường mình sẽ chọn.

4. Đừng quên thực tế "input - output"

Một trong những điểm cuối cùng mà teen cần lưu ý khi chọn trường, đó là dù có chắc chắn 100% vào sự phù hợp của mình với ngôi trường mình định chọn lựa thì vẫn nên dành 5 phút "điều tra" về tỉ lệ việc làm của ngành nghề mình chọn, cả tỉ lệ việc làm của ngôi trường mình đang đưa vào tầm ngắm nữa nhé.

Dù nói gì đi nữa, tỉ lệ việc làm vẫn là một trong những "con số vàng" chỉ ra chất lượng thật sự của ngôi trường cũng như cho bạn hình dung cơ bản về nhu cầu nhân sự của ngành nghề. 

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: 4 yếu tố cơ bản giúp các thí sinh chọn đúng trường, đúng ngành.

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247