Bí quyết giảm căng thẳng, áp lực khi ôn thi đại học

Bước vào kỳ thi Đại học, CĐ, hẳn là tâm trạng các sĩ tử đều rất căng thẳng, áp lực, lo lắng cho kỳ thi sắp tới, cùng lắng nghe những lời khuyên dưới đây để bạn thấy thoải mái hơn nhé!

1. Không suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này

Lời khuyên này có lẽ bạn được nghe hay được đọc rất nhiều, nhưng sự thực là không mấy ai làm được. Có nhiều bạn suy nghĩ qua nhiều đến nỗi khiến bản thân thấy gượng ép, tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, vô tình lại dẫn đến tâm lí tiêu cực, chán nản và luôn hoài nghi về bản thân. Điều cần làm lúc này đó chính là hãy nghỉ ngơi thật đầy đủ, lập ra một thời gian biểu khoa học. Những thứ lan man, tiêu cực hãy vứt nó ra khỏi đầu và không nghĩ về một vấn đề quá nhiều.

2. Mọi thứ đều có thể xảy ra

Hãy nhớ lấy điều cơ bản này, trong cuộc sống tất cả những thứ không ngờ tới nhất lại thường xảy ra nhiều nhất, không ngoại trừ việc thi Đại học. Có thể bạn sẽ không tin nhưng sự thực là như thế, điều quan trọng là bạn đã dành hết công sức và tâm trí cho kì thi sắp tới. Vậy nên, hãy thật thoải mái và đừng sợ hãi hay căng thẳng quá nhé. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong kì thi sắp tới này.

Bi quyet giam cang thang, ap luc khi on thi dai hoc
Hãy coi kỳ thi như một trải nghiệm thú vị để giảm bớt áp lực, căng thẳng khi ôn thi 

3. Mọi người đều có chung tâm trạng như bạn

Bạn thấy lo lắng, sợ hãi, thậm chí không còn tự tin vào bản thân. Nhưng đó là tâm lí chung của rất nhiều những bạn cùng trang lứa khác trong giai đoạn này. Có thể họ không thể hiện ra nhưng chắc chắc tất cả đều có chung một suy nghĩ, một cảm giác khi lần đầu tiên phải vượt qua kì thi quan trọng đầu đời. Đây là những diễn biến tâm lí hết sức bình thường nhưng đừng nên để cảm xúc chi phối bản thân quá nhiều, vì nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ một cách tiêu cực.

4. Hãy coi như đây là một trải nghiệm thú vị

Hãy nghĩ đây là một trải nghiệm mới trong đời và là điều tất yếu mà ta phải trải qua. Đây là khi bạn sẽ phải chịu một chút áp lực từ gia đình, từ chính bản thân về những mục tiêu mình đã đề ra. Những điều mà đôi khi ta nghĩ là khó khăn sẽ có lúc lại trở thành những kinh nghiệm sống bổ ích, những trải nghiệm thú vị. Hãy coi kì thi Đại học trước mắt bạn là một thử thách nho nhỏ trong cuộc sống, để qua đó bạn học hỏi được nhiều hơn.

5. Kế hoạch học và nghỉ ngơi rõ ràng, cụ thể

Nhiều bạn càng đến gần ngày thi càng cố ôm đồm, học nhồi nhét cả ngày lẫn đêm, thậm chí còn không dám nghỉ ngơi. Thực ra đây là một cách học hết sức sai lầm, thức đêm để học khiến cho não bộ mệt mỏi, khôn tiếp thu được thông tin. Thêm nữa, cố gắng thức đêm để học càng khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khoẻ. Điều tốt nhất lúc này đó là nên có kế hoạch về những hoạt động trong ngày cụ thể, đi ngủ trước 11 giờ và tập trung học vào sáng hôm sau sẽ giúp tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

6. Nắm rõ thế mạnh và điểm yếu của mình

Thi Đại học là một kì thi có tính loại trừ cao, chính vì thế hơn ai hết bạn phải là người nắm rõ những điểm mạnh và hạn chế của mình trong từng môn học, cũng như chọn trường phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, nên tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn và những người đi trước để có được những lời khuyên hiệu quả.

7. Hãy tin vào bản thân

Một điều nguy hiểm đó là khi bạn luôn bị dao động bởi ý kiến xung quanh, nó sẽ khiến bạn mất phương hướng và mất niềm tin với những gì mình đã lựa chọn. Nhưng sự thực là chính bản thân bạn mới hiểu rõ mình muốn gì nhất, hãy làm đúng những gì mình muốn, đến lúc đó bạn sẽ cảm thấy thêm tự tin và động lực để vượt qua bất cứ điều gì.

Xem thêm: Học sinh lớp 12 có nên yêu hay không?

Theo Thethaohangngay

 

Viết bình luận: Bí quyết giảm căng thẳng, áp lực khi ôn thi đại học

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247