Kinh nghiệm làm bánh nướng ngon và đẹp mắt

Bí quyết để làm được những chiếc bánh nướng vừa ngon vừa đẹp trong dịp trung thu với 6 bước dưới đây giúp bạn có được nhưng chiếc bánh hoàn hảo nhất.

Trong các bước làm bánh nướng, một số công đoạn tưởng chừng như đơn giản như nhào bột hay chống dính khuôn bánh nhưng lại đóng vai trò quan trọng quyết định xem chiếc bánh ra lò có đẹp không.

I. Cách nhào bột bánh nướng, kiểm tra bột bánh nướng sau khi nhào đã đạt chưa

Dùng ngón tay ấn vào bột bánh, thấy khô và không bị dính tay là bột đã đạt. Lưu ý không nên nhào bột quá khô, bánh sẽ bị cứng.

Ngoài ra có thể véo một miếng bột và ấn dẹt, cầm trên tay. Nếu bột vẫn còn ướt sẽ chảy xuống. Nếu bột đạt sẽ đứng thẳng.

II. Cách phết trứng bánh nướng

Để bánh nướng có màu đẹp, ta cần phải phết lên mặt bánh 2-3 lớp trứng

Nguyên liệu

- 1 lòng đỏ trứng
- ½ lòng trắng trứng
- 1 thìa dầu mè
- 2 thìa nước
- Chổi quết
- Cách làm

1. Đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng, cho dầu mè và nước vào trộn đều.

2. Sau khi nướng bánh qua lần 1 thì đem bánh ra để nguội cho khô mặt bánh, rồi mới phết trứng. Nếu mặt bánh ướt mà phết thì hoa văn trên bánh sẽ không sắc nét, không bóng đẹp, bánh có thể bị rạn vỡ.

Dùng chổi phết sợi nhỏ nhúng vào hỗn hợp trứng, quệt vào thành bát để bỏ bớt trứng và nước, sau đó phết một lớp mỏng lên trên mặt bánh. Nếu lớp trứng quá dày, khi nướng phần bánh đó sẽ dễ bị cháy và sậm màu hơn.

Để phết trứng đẹp và và giữ nét cho bánh, bạn dùng chổi nhỏ, lông mềm, chấm ít nước trứng một thôi, chấm chấm 4-5 điểm trên mặt bánh, quết nhẹ và nhanh tay, nếu dùng khuôn có các đường kẻ phải quyết theo chiều các đường kẻ đó để giữ nét. Quét nhẹ 1 lượt vòng quanh thành bánh theo chiểu đứng, dưới lên, trên xuống.

Sau đó cho bánh vào nướng, bỏ ra và phết trứng lần 2, lần 3 tương tự.

Kinh nghiem lam banh nuong ngon va dep mat

III. Làm sao để đóng bánh được nét?

– Nếu dùng khuôn gỗ, nên ngâm dầu trước vài ngày để khuôn được chống dính tốt. Trước khi dùng 1 ngày, úp khuôn lại để dầu chảy ra hết.

– Trước khi đóng 1 bánh, rắc bột áo vào đều khuôn, úp ngược, gõ khuôn để bột áo rơi ra, chỉ để lại 1 lớp phủ mỏng, như thế bánh mới sắc nét và róc bánh.

– Đóng nhiều lần, các khe chi tiết bánh sẽ bị đóng bột rất dầy, dùng đầu tăm để kéo các lớp bột đó ra để bánh lấy nét.

– Khi ấn bột vào, phần đế bánh nên xoa lớp bột áo thật kỹ, úp bánh ra để luôn lên giấy nến hoặc silicone mat, tránh việc xê dịch nhiều, sẽ móp bánh, mất nét.

– Với các dạng khuôn tháp, để lấy được đỉnh tháp sắc nét, khi vo bánh, tạo luôn dáng cục bột có hình tháp tương tự khuôn, khi ấn vào, lực trải đều, bánh sẽ nét cả phần đỉnh tháp.

– Luôn cân lượng bột lớn hơn định lượng cho phép của khuôn vài gram, để khi ép bánh có lực để nét hơn. Trước khi vo nhân và bột, nên kiểm tra trọng lượng thực tế của khuôn, vì đa phần trọng lượng bánh ra ko chính xác 100% như khuôn quy định. Đo bằng cách nhấn 1 cục bột thật chặt vào khuôn, giống như đóng 1 cái bánh vậy, rồi gõ ra cân cục bột ấy.

– Phần bột túm xếp nếp túm lại, luôn cho lên bề mặt hoa văn, vì phần đó khá dầy so với phần đế, ngoài ra hoa văn lồi lõm khác nhau, khi cắt bánh sẽ ko bị để ý là bột dầy mỏng ko đều. Phần đế bánh đã được cán đều, nên khi cắt bánh ra đảm bảo mỏng đều đẹp, cảm giác nhìn vào bột đều đẹp hay ko sẽ được đánh giá khi nhìn đế và thành bánh thôi.

IV. Nướng sao cho không bị nứt vỏ?

Có lời khuyên nên xăm bánh trước để tránh bị tình trạng nứt bánh, nhưng nếu muốn đẹp thì sẽ phải làm rất lâu, khá mất thời gian. Bạn có thể điều chỉnh cách nướng cứ khoảng 10’ đến 15’ một lần nướng, để hơi nguội lại nướng tiếp. Khi ấy phần nhân không bị quá nóng để nở ra, gây nứt bánh, phần vỏ vẫn đủ chín đẹp.

V. Làm sao để mặt bánh chín đều lửa?

Cái này nếu dùng lò lớn, thì là chuyện nhỏ. Nhưng dùng lò nhỏ, mặt bánh sẽ rất mau bị rám và cháy mặt. Nhìn nhiều thành phẩm được show hình, mình đều thấy bị lỗi này, nhất là với khuôn tháp, đỉnh tháp cháy vàng, còn các cánh hoa ở dưới vẫn còn trắng. Bánh trung thu thì không thể phủ giấy bạc trực tiếp lên mặt được, nên cần phải che 2 thanh nhiệt trên của lò nướng bằng 1 tấm nhôm hoặc tấm lót đế của lò. Việc này sẽ khiến bánh tránh được lửa trực tiếp (nhất là ở vị trí ngay dưới thanh lò), nhiệt tỏa đều sẽ làm mặt bánh vàng đều.

VI. Thời gian nướng

Làm bánh nướng mất khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Do vậy bạn nên làm bánh nướng trước, trong khi chờ nướng bánh thì làm bánh dẻo sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Chúc các bạn sẽ có những chiếc bánh thật đẹp mắt và thành công trong mùa trung thu năm nay.

Theo TTHN

Viết bình luận: Kinh nghiệm làm bánh nướng ngon và đẹp mắt

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247