Quy chế tuyển sinh Công an năm 2015

Quy định, quy chế tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm 2015 trong đó nhiều điểm khác biệt so với các năm trước sau khi Bộ GD ra quy chế tuyển sinh 2015 như địa điểm thi, chấm thi sẽ do các cụm thi của Bộ GD và ĐT thực hiện thay vì các trường thuộc Bộ CA như các năm trước đây.

-> Học sinh chú ý đọc kỹ từ đầu tới cuối để có nhìn toàn cảnh về quy chế tuyển sinh công an năm 2015

* Xem thêm chỉ tiêu tất cả trường CAND năm 2015 tại đây: 
Chỉ tiêu tất cả các trường Công an nhân dân năm 2015 

Theo ông Đỗ Ngọc Cẩn, Tổng cục Chính trị CAND Không được đăng ký hai khối đối với một trường CA cũng như không được đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường Công an (thí sinh đăng ký xét tuyển cùng một Ban tuyển sinh hoặc đăng ký xét tuyển theo hai Ban tuyển sinh của Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Việc giới hạn số khối thi, ngành dự thi chỉ trong các trường công an. Thí sinh ngoài việc đăng ký dự thi vào một ngành theo một khối thi của một trường công an có thể đăng ký xét tuyển nhiều ngành ở các trường ĐH khác ngoài khối công an.

“Năm 2015 mỗi thí sinh phải làm hai bộ hồ sơ: hồ sơ sơ tuyển và hồ sơ xét tuyển sau khi biết điểm thi thpt quốc giaHồ sơ sơ tuyển mua tại ban chỉ huy quân sự địa phương và công an cấp huyện. Hồ sơ sơ tuyển này về lai lịch chính trị và sức khỏe. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, thí sinh tham gia xét tuyển bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia” - ông Ngụ chia sẻ.

Chiếu cố các trường hợp bị cận thị

Năm 2015, Bộ Công an đã mở rộng đối tượng dự thi có tật khúc xạ, bỏ quy định yêu cầu thí sinh dự thi phải đạt tổng thị lực hai mắt từ 10/20 trở lên. Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết các trường công an tiếp tục chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải được bệnh viện cấp tỉnh trở lên hoặc bệnh viện chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị để loại những trường hợp có dị tật mà không có khả năng chữa trị. Sau khi trúng tuyển, có giấy báo nhập học, thí sinh phải chủ động chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.

Các trường CAND không tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (cả đại học, cao đẳng, trung cấp) sau ngày 31/5/2015 và chỉ xét tuyển người đạt điều kiện sơ tuyển, đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và giấy chứng nhận (bản chính) kết quả điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia (do các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức thi cấp) về các trường trong thời hạn quy định. Phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo mẫu do Tổng cục Chính trị CAND ban hành.

Nếu không đỗ hệ Đại học các trường Công an nhân dân được quyền đăng ký xét tuyển hệ Cao đẳng, trung cấp (nếu có nguyện vọng) cũng như xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường ĐH, CĐ dân sự khác

Đại úy NGUYỄN VĂN TRƯỜNG (phó đội trưởng đội đào tạo, phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM) cho biết Thí sinh không trúng tuyển học viện, Trường ĐH Công an nhân dân được đăng ký xét tuyển vào một trường CĐ và một trường trung cấp hoặc hệ trung cấp công an theo nguyên tắc lấy điểm liền kề với điểm trúng tuyển bậc ĐH của trường công an đã dự thi để xét tuyển đủ chỉ tiêu của bậc CĐ (nếu có đăng ký nguyện vọng).

Nếu không trúng tuyển vào CĐ sẽ lấy điểm liền kề điểm chuẩn trúng tuyển CĐ để xét tuyển đủ chỉ tiêu vào trường trung cấp hoặc hệ trung cấp công an nhân dân (nếu có đăng ký nguyện vọng). Thí sinh cũng được đăng ký nguyện vọng bổ sung ở các trường ĐH, CĐ ngoài ngành.

I. ĐỐI TƯỢNG, TIÊU CHUẨN DỰ THI:

1. Đối tượng:
- Học sinh tốt nghiệp bậc Trung học phổ thông hoặc đang học lớp 12, có hộ khẩu thường trú tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh Bắc Kạn, là Đảng viên hoặc Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; không quá 20 tuổi, riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm 2015).
- Cán bộ Công an trong biên chế, có nhu cầu đào tạo nâng cao trình độ, được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự thi; không quá 30 tuổi (tính đến năm 2015).

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 18 tháng trở lên (tính đến tháng 6/2015) có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự thi.
- Công dân hoàn thành nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân hoặc hoàn thành nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian mười hai tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ (những trường hợp này đến đăng ký dự thi tại Công an huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú theo hồ sơ tuyển chọn vào phục vụ có thời hạn).
 
2. Tiêu chuẩn:
2.1. Về học lực:
- Đối với học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học phải đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ (không quy định tổng điểm tổng kết từng môn học)Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.
 
2.2. Về hạnh kiểm:
- Đối với học sinh phổ thông trong các năm học THPT và tương đương đạt yêu cầu hạnh kiểm từ loại khá trở lên.
- Đối với chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong QĐND xét phẩm chất đạo đức, kết quả rèn luyện trong các năm phục vụ tại ngũ (không xét hạnh kiểm các năm học THPT) đảm bảo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ, không bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.
 
2.3. Về sức khỏe:
- Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính, truyền nhiễm; thể hình, thể trạng cân đối, không săm trổ; không có dị hình, dị dạng; đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng.
Chiều cao, cân nặng được quy định như sau:
+ Nam cao từ 1,64m đến 1,80m và nặng từ 48kg đến 75kg.
+ Nữ cao từ 1,58m đến 1,75m và nặng từ 45kg đến 60kg.
Học sinh thuộc các vùng KV1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2cm chiều cao và 2kg cân nặng.
Đối với công dân phục vụ có thời hạn trong CAND hoặc đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, Quân đội nhân dân, chiều cao từ 1,62m đến 1,95m.
 
2.4. Về thị lực:
Chiếu cố tiêu chuẩn về thị lực cho các đối tượng bị cận thị  được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải đảm bảo các điều kiện:
+ Được bệnh viện cấp tỉnh trở lên hoặc bệnh viện chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị.
+ Phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND.
+ Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt bảo đảm tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.
 
2.5. Về chính trị:
Là Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an; bản thân và các thân nhân trong gia đình có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, chấp hành tôt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của chính quyền địa phương.
 
II. ĐĂNG KÝ SƠ TUYỂN:
- Khi đến đăng ký mang theo: 
Bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ:Hộ khẩu, học bạ trung học phổ thông, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đoàn viên TNCSHCM, quyết định kết nạp Đảng (nếu có).

Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký (không đăng ký hộ) Đối với chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân, chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ Quân sự (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.
- Chụp ảnh tại Công an huyện, thị xã để làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Tat  ca thac mac vao truong cong an va Quan doi 2015

(Một thông báo của một đơn vị Công an Huyện thông báo sơ tuyển
 Lưu ý thời gian sơ tuyển là khác nhau với mỗi khu vực nhưng sẽ được gọi đến sơ tuyển trước ngày 15.4.2015)

 
III. ĐĂNG KÝ MÔN THI, ĐỊA ĐIỂM THI THEO QUY CHẾ TUYỂN SINH 2015 CỦA BỘ Gd
- Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2015 đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học.
- Người đã tốt nghiệp THPT (gồm: học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước; chiến sĩ hoàn thành phục vục có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong QĐND) đăng ký bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước để tham gia thi theo quy chế tuyển sinh 2015 của Bộ GD
- Cán bộ, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký dự thi theo nơi đóng quân của cơ quan, đơn vị.
Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là trước ngày 30/04/2015.
 
V. MÔN THI, KHỐI XÉT TUYỂN VÀO CÁC HỌC VIỆN, ĐẠI HỌC CAND:
- Năm 2015 quy định môn thi, khối xét tuyển vào các học viện, trường đại học CAND như năm 2014, cụ thể:
+ Xét tuyển vào các ngành đào tạo nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước: Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Luật: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử, truyền thông: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành đào tạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ: khối A (Toán, Lý, Hóa).
+ Xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung Quốc: Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh); trong đó môn tiếng Anh là môn chính (nhân hệ số 2).
Căn cứ quy định khối thi xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường CAND, người dự tuyển lựa chọn đăng ký và dự thi các môn theo khối thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường CAND. 

Như vậy với nhiều thắc mắc của học sinh và phụ huynh cũng như quý Thầy cô thắc mắc về việc có được nộp NV1 hoặc nguyên vọng bổ sung vào các trường dân sự khác dù đã sơ tuyển rồi hay không thì theo ban tuyển sinh của Tuyensinh247.com trả lời như sau:

1. Học sinh nếu đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường Công an nếu không trúng tuyển NV1 thì vẫn được dùng 03 giấy chứng nhận còn lại để nộp cùng lúc vào 03 trường khác nhau ngoài các trường Công an.

2. Trường hợp khi sơ tuyển các trường Công an mà sau khi biết kết quả thi nếu cảm thấy điểm thi của mình không đủ để có cơ hội trúng tuyển thì có thể dùng kết quả nguyện vọng 1 của mình để nộp vào bất kỳ một trường dân sự nào khác theo quy chế bình thường của Bộ giáo dục. 
Vì năm nay các trường Công an và Quân đội đều sử dụng kết quả Thpt quốc gia để xét tuyển và 4 giấy chứng nhận kết quả thi gửi về trực tiếp cho mỗi học sinh vì vậy sau khi có kết quả các em có thể nộp vào các trường đã sơ tuyển hoặc làm hồ sơ vào bất kỳ trường Đại học dân sự nào khác mà mình mong muốn - Tức là không bắt buộc phải xét vào trường đã sơ tuyển -> Xem thêm Clip trả lời việc này của Cục phó cục khảo thí Bộ GD: https://www.youtube.com/watch?v=cVJoODP6uw0

Xem thêm Quy chế tuyển sinh các trường Quân đội tại đây:
 Quy chế tuyển sinh Quân đội 2015

(Tuyensinh247.com tổng hợp)

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

131 bình luận: Quy chế tuyển sinh Công an năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH