Quy chế tuyển sinh quân đội năm 2015

Quy chế tuyển sinh quân đội hay quân sự 2015 đối với thuộc Bộ quốc phòng năm 2015 chính thức được ban hành ngày 03/03/2015. Theo đó có điểm giống với các trường Công an đó là đối với nguyện vọng 1 thí sinh chỉ được nộp vào một trường với một ngành duy nhất.

Ngày 16/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, công tác tuyển sinh khối quân đội có nhiều thay đổi so với năm 2014

Đăng ký xét tuyển NV1 chỉ được vào 01 trường 1 ngành.

Theo đó nguyện vọng 1 cũng giống như các trường Công an mỗi thí sinh chỉ chọn đăng ký xét tuyển vào một ngành của một trường trong số 21 trường Học viện và Đại học thuộc Bộ quốc phòng và điều này khác với các trường dân sự là có thể đăng ký vào tối đa bốn ngành khác nhau của một trường ở nguyện vọng 1.

Thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ

Mỗi thí sinh muốn dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong quân đội phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt trong đó 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành

Cụ thể, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành hồ sơ sơ tuyển thống nhất như năm 2014, nhưng thay phiếu đăng ký dự thi bằng phiếu đăng ký sơ tuyển vào trường thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh thanh niên ngoài Quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện; thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương.

Thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển cho Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện theo đúng thời gian quy định.

Sơ tuyển từ 5/3 đến 30/4

Thời gian sơ tuyển từ ngày 5/3 đến trước ngày 30/4. Ban tuyển sinh quân sự các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng tổng hợp và bàn giao hồ sơ sơ tuyển về các trường thí sinh đăng ký sơ tuyển và sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 ở phía Bắc là ngày 25/5 và phía Nam là ngày 27/5.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt. Đợt 1 vào tuần cuối tháng 3, đợt 2  vào cuối tháng 4. Thời gian cụ thể do Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp.

Các trường Quân đội Xét tuyển cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung nhưng trước đó phải qua sơ tuyển (Sơ tuyển trong thời gian trước 30/04/2015)

Xét tuyển nguyện vọng một: Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường công bố điều kiện xét tuyển. Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một vào hệ ĐH, CĐ quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng một, phong bì dán tem ghi địa chỉ liên lạc, các giấy tờ liên quan về trường đã sơ tuyển. 

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Chỉ tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường quân đội, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, không trúng tuyển nguyện vọng một, đăng ký tuyển nguyện vọng bổ sung theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo. Các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường và công bố trên website 3 ngày một lần.

Như vậy:

1. Học sinh nếu đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường Quân đội nếu không trúng tuyển NV1 thì vẫn được dùng 03 giấy chứng nhận còn lại để nộp cùng lúc vào 03 trường khác nhau ngoài các trường Quân đội và Công an.

2. Trường hợp khi sơ tuyển các trường Quân đội mà sau khi biết kết quả thi nếu cảm thấy điểm thi của mình không đủ để có cơ hội trúng tuyển thì có thể dùng kết quả nguyện vọng 1 của mình để nộp vào bất kỳ một trường dân sự nào khác theo quy chế bình thường của Bộ giáo dục. Vì năm nay các trường Công an và Quân đội đều sử dụng kết quả Thpt quốc gia để xét tuyển

Và 4 giấy chứng nhận kết quả thi gửi về trực tiếp cho mỗi học sinh vì vậy sau khi có kết quả các em có thể nộp vào các trường đã sơ tuyển hoặc làm hồ sơ vào bất kỳ trường Đại học dân sự nào khác mà mình mong muốn - Tức là không bắt buộc phải xét vào trường đã sơ tuyển -> Xem thêm Clip trả lời việc này của Cục phó cục khảo thí Bộ GD: https://www.youtube.com/watch?v=cVJoODP6uw0

Chuyển sang hệ dân sự nếu không đủ sức khỏe

 Nếu thí sinh trúng tuyển mà không đủ sức khỏe, nhà trường sẽ cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp cho các trường ngoài quân sự, hoặc hệ dân sự trong các trường quân sự.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, số thí sinh trúng tuyển và không qua kỳ khám sức khỏe lần cuối chủ yếu bị bệnh tim, phổi. Nguyên nhân do khám sơ tuyển chưa chuyên sâu.

-> Chỉ tiêu tuyển sinh 2015 các trường quân độiChỉ tiêu tuyển sinh 2015 quân đội 

-> Điều kiện sơ tuyển vào các trường quân đội:Điều kiện sơ tuyển vào các trường Quân đội


Quy che tuyen sinh quan doi nam 2015


Thí sinh phải nộp thêm bản photo học bạ THPT

Khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, ngoài Bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh phải nộp thêm Bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014 về trước; đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2015 học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của Ban Giám hiệu nhà trường thí sinh đang học, ký tên đóng dấu.

Về quy định thì chỉ tuyển sinh những đối tượng trong độ tuổi không quá 21 đối với thí sinh dân sự và không quá 23 tuổi đối với thí sinh quân sự. Thời gian xác định độ tuổi tính đến hết tháng 9. Chiều cao thí sinh phải đạt từ 1 m 63 trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên, cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi ốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10, tổng thị lực hai mắt 19/10...

Khối ngành quân đội không hạn chế ngưỡng về học lực. Về phẩm chất chính trị, đạo đức: có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng; có đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản VN. Có phẩm chất đạo đức tốt; phải là đoàn viên.

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, thí sinh phải mang theo Giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu.

Lệ phí sơ tuyển 50.000 đồng mỗi hồ sơ

Theo quyết định của Ban tuyển sinh quân sự, trong khi chờ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị thu lệ phí sơ tuyển là 50.000đ mỗi hồ sơ. Năm 2015 việc đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tổ chức thu hồ sơ, thí sinh dự thi theo các cụm thi của Bộ Giáo dục, vì vậy Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương không được thu phí đăng ký dự thi và phí dự thi.

Đăng ký dự thi THPT quốc gia dùng kết quả xét tuyển quân sự tại trường

Thí sinh đang học THPT mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia tại trường THPT nơi thí sinh đang học lớp 12; thí sinh tự do (số thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước) đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục các tỉnh, thành phố quy định.

Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự thi tại địa điểm của thí sinh tự do do Sở Giáo dục các tỉnh, thành nơi đơn vị quân nhân đang đóng quân quy định.

Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn hoặc tương đương chịu trách nhiệm liên hệ và tổ chức cho quân nhân đã sơ tuyển đủ tiêu chuẩn đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục, tuyệt đối không để sai sót dẫn đến thí sinh không được dự thi. Thời gian đăng ký dự thi thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục, xong trước ngày 30/4.

Thí sinh phải thi đủ môn xét tốt nghiệp và môn phù hợp với yêu cầu của trường ĐH, CĐ

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các môn thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi (tổ hợp các môn thi) để xét tuyển đại học, cao đẳng do các trường quy định.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự kỳ thi THPT quốc gia chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thì đăng ký dự các môn thi theo quy định của các trường đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Chỉ tiêu tuyển sinh của 21 trường Đại học và học viện 

Danh sách chỉ tiêu chi tiết và phương án tuyển sinh của 21 Trường và học viện tại đây: Chỉ tiêu 2015 và phương án xét tuyển các Trường quân đội 

Đa số các trường quân sự tuyển sinh trên cả nước

Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra. Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào. Các trường còn lại tuyển sinh trên toàn quốc gồm HỌC VIỆN KỸ THUẬT QUÂN SỰ, HỌC VIỆN QUÂN Y, HỌC VIỆN KHOA HỌC QUÂN SỰ, HỌC VIỆN BIÊN PHÒNG, HỌC VIỆN HẬU CẦN, HỌC VIỆN PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN, HỌC VIỆN HẢI QUÂN, TRƯỜNG SĨ QUAN CHÍNH TRỊ, TRƯỜNG SĨ QUAN PHÁO BINH, TRƯỜNG SĨ QUAN CÔNG BINH, TRƯỜNG SĨ QUAN THÔNG TIN, TRƯỜNG SĨ QUAN KHÔNG QUÂN, TRƯỜNG SĨ QUAN TĂNG -THIẾT GIÁP, TRƯỜNG SĨ QUAN ĐẶC CÔNG, TRƯỜNG SĨ QUAN PHÒNG HÓA, TRƯỜNG SĨ QUAN KỸ THUẬT QUÂN SỰ (VINHEMPICH),TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI, TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP QUỐC PHÒNG, TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ VÀ KỸ THUẬT ÔTÔ 

(Theo Ban tuyển sinh của BQP)

Xem thêm Quy chế tuyển sinh các trường Công an tại đây: 

 Quy chế tuyển sinh Công an 2015

(Tuyensinh247.com)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

81 bình luận: Quy chế tuyển sinh quân đội năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH