6 mẹo giúp bạn học thuộc nhanh nhớ thật lâu

Làm thế nào để nhớ bài được lâu, học thế nào để không bị nhanh quên? Nhiều bạn học xong chỉ một thời gian ngắn đã quên hầu hết các kiến thức được học. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn học cực nhanh mà nhớ cực lâu giúp bạn tự tin trong các kì thi.

1. Học phải hiểu

Nhiều bạn học bài rất thuộc rồi nhưng khi đi thi hay làm bài kiểm tra lại bị quên hết các kiến thức mình đã học thuộc. Đó là lý do bạn cần phải vừa học thuộc nhưng vẫn cần phải hiểu những gì mình đang học tránh tình trạng học vẹt.

Học hiểu sẽ giúp bạn nhận ra được bản chất của vấn đề từ đó bạn có thể biết chính xác bạn đang học cái gì, tại sao bạn phải học cái đó, hay làm sao đạt được cái bạn cần. Học hiểu cũng là cách mà bạn biến nội dung hiển thị hoặc trình bày theo logic riêng của bạn mà bạn có thể dễ dàng tiếp thu nhất. Đồng thời, để có thể làm điều này, bạn cần sử dụng một chút thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề, gạch đầu dòng, để xem hệ thống ý của bài bổ trợ cho nhau như thế nào, có chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .

Nếu có chỗ nào chưa hiểu, cần ghi chú lại, nghiên cứu nó. Trong trường hợp bạn nghiên cứu không ra, thì hãy hỏi người bạn bè hoặc người có chuyên môn.

2. Vừa học vừa liên hệ thực tế

Đặc biệt là những sự kiện, ngày tháng năm trong các môn lịch sử hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý. Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó, nếu bạn ở Huế thì những đặc điểm về khí hậu, kinh tế, con người của vùng Bắc Trung Bộ là quá đơn giản với bạn rồi phải không nào, thêm vào đó những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét trong quá trình vận dụng làm bài nữa đấy.

Với cách học này giúp chúng ta khắc sâu những kiến thức đã được học và không dễ bị lãng quên trong một thời gian dài.

6 meo  giup ban hoc thuoc nhanh nho that lau

3. Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất nội dung trọng tâm thôi nhé. Riêng những công thức, những định nghĩa bạn nên ghi lại từ 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, nhớ sâu hơn nhé. 

4.  Học thuộc nhanh bằng cách tóm tắt các ý chính

Tóm tắt ý chính là quá trình mà chúng ta tổng hợp và phân loại lại các ý chính theo một hệ thống ý hiểu của mình. Bạn phân loại toàn bộ nội dung cần phải học ra làm nhiều phần, mỗi phần chia ra làm nhiều ý, mỗi ý gồm bao nhiêu cái gạch đầu dòng tùy theo nội Mục đích của việc này là làm giảm thiểu nội dung mà bạn phải nhớ. Với việc tóm tắt các ý chính, bạn không cần thiết phải học thuộc từng câu từng chữ mà chúng ta học theo kiểu hệ thống ý. Mỗi khi bạn muốn nhớ tới một phần nào đó, tất cả những gì bạn phải làm, là học thuộc hệ thống phân loại ý đây gọn đấy và dùng khả năng liên tưởng và trí nhớ để xem phần này nằm dưới tiêu đề nào, nó có bao nhiêu ý, bao nhiêu gạch đầu dòng và sự liên kết giữa các ý ra sao. Chỉ cần nắm vững hệ thống ý này, bạn đã có thể thuộc làu làu hơn 50% nội dung bạn phải học rồi.

5. Dạy cho người khác

Khi bạn đã hiểu vấn đề, việc dạy lại những gì bạn hiểu sẽ giúp bạn nhớ bài hơn rất nhiều. Mỗi lần bạn dạy ai đó, là một lần bạn truyền tải kiến thức theo cái logic bạn đã hiểu và đó cũng là một lần bạn học lại kiến thức. Có thể nói đây là một trong những cách tốt nhất để học bài nhanh và nhớ lâu. Bời vì nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp học hiểu và hệ thống ý. Ngoài ra, việc học và chia sẻ kiến thức với nhiều người đã được khoa học chứng minh là sẽ giúp bạn hỗ trợ việc học thuộc lòng cũng như nhớ bài tốt hơn. Vì vậy, đừng ngại khi chia sẻ kiến thức của mình với một ai đó.

6. Ghi chú ra giấy

Sau khi bạn đã hiểu, và có hệ thống ý rồi, thì bạn nên ghi lại những hệ thống ý, những tiêu đề, danh mục, ý chính và những ví dụ cụ thể đó ra giấy. Bằng cách viết ra giấy như thế này, bạn sẽ lại được nhẩm bài thêm một lần nữa và từ đó là thêm một lần học thuộc. Ngoài ra, việc viết ra giấy, cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp bạn chẳng may bị quên. Khi đó, bạn chỉ việc ngó qua một chút ở những gì bạn viết ra vậy là xong. Đây là một trong những cách học thuộc bài mà mình vẫn thường áp dụng. Sau khi đã hiểu bài, mình viết chúng ra thành một hệ thống ý và sau đó mình có thể dùng những gì mình viết ra đến ôn lại hoặc giảng lại cho người khác. Sự tổng hợp này giúp bạn học nhanh nhớ lâu đến đáng kinh ngạc.

 Theo TTHN

Viết bình luận: 6 mẹo giúp bạn học thuộc nhanh nhớ thật lâu

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247