Bí kíp ôn thi của thủ khoa Đại học Y dược TP.HCM

Từng là chàng trai mất kiến thức cơ bản 3 môn khối B, mê chơi game, Huỳnh Minh Triết đã có “bước nhảy thần thánh" và trở thành thủ khoa đầu vào của Trường đại học Y dược TP.HCM năm 2015.

Link các khóa học luyện thi khối B: Môn Toán// Môn Hóa// Môn Sinh// Môn Lý// Môn Văn // Môn Anh

Kiến thức sách giáo khoa là đủ?

Khi được hỏi về việc học hiện tại, Minh Triết vui vẻ cho biết: “Là thủ khoa giúp mình gặp gỡ nhiều bạn ở các lớp khác nhau, kết bạn mới chia sẻ nhiều kinh nghiệm học tập và trao đổi bài vở. Nhưng mình vẫn khá áp lực với danh hiệu này”. Để bước vào ngôi trường đại học mơ ước, với Minh Triết là cả một quá trình vừa học vừa nỗ lực thay đổi bản thân. Cậu bạn hào hứng chia sẻ những bí kíp của mình về 3 môn khối B. Phương pháp học đạt hiệu quả tốt nhất là học đều ba môn, cố gắng tạo sự thích thú, hưng phấn khi học, và quan trọng nhất là không được sao nhãng khi học.

Về môn toán, ở giai đoạn nước rút như thế này, các bạn nên tập trung vào luyện đề. Với những câu đơn giản trong đề, các bạn nên giải quyết nhanh gọn, tập trung thời gian cho 3 câu khó nhất đề. Bản thân Triết cố gắng tập cho mình thói quen giải đề thường xuyên để nâng cao tốc độ, khả năng phán đoán, xử lý những tình huống khó, mới lạ trong đề thi. Những câu khó chưa làm được thì nên ghi chép lời giải lại vào một quyển vở để có dịp ôn lại.

Minh Triết (thứ 2 từ trái qua) - Ảnh: M.T
 
 
Huỳnh Minh Triết là cựu học sinh lớp chuyên tin, Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Với điểm thi các môn toán: 10, hóa: 9.75, sinh: 9.5 năm thi 2015. Hiện tại, Triết là sinh viên ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y Dược TP.HCM. - Minh Triết (thứ 2 từ trái qua) - Ảnh: M.T

Với môn hóa, các bạn nên kết hợp cả luyện đề và ôn tập lý thuyết. Lý thuyết hóa rất rộng và sâu, trải dài cả ba năm học lớp 10, 11, 12 nên đề thi có thể ra ở bất cứ phần nào. Khi tập giải đề, bạn phải chú trọng những câu lý thuyết khó và lạ mà mình chưa gặp để ghi chép lại. Về bài tập hóa, mỗi dạng toán cậu bạn định hình một phương pháp giải chung cho riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể tự sáng tạo ra những cách tính nhanh nhẩm nhanh cho riêng mình. Mỗi dạng chỉ nên biết 1 đến 2 cách và áp dụng nó thường xuyên để hình thành nên phản xạ khi làm bài.

Còn môn sinh, điều quan trọng nhất là phải học thuộc cuốn sách giáo khoa sinh 12. Các bạn không cần thuộc lòng từng chữ nhưng phải nắm được ý chính ở mỗi bài, mỗi đoạn. Phần bài tập sinh thì chủ yếu sử dụng đến xác suất, nếu chúng ta làm nhiều bài tập, làm nhiều dạng thì sẽ quen và giải quyết rất nhanh.

“Với mình, ngoài những điều cần lưu ý trên, kiến thức trong sách giáo khoa là hoàn toàn đủ để hoàn thành phần lý thuyết ba môn. Về phần bài tập phụ thuộc vào khả năng từng bạn thí sinh, vào quá trình ôn luyện của các bạn. Trước khi thi, mình vẫn ôn bài. Nhưng đến những ngày cuối cùng, mình chỉ lấy sách giáo khoa để ôn lại lý thuyết, còn chuyện làm đề và giải bài tập không còn quá nhiều ý nghĩa nữa. Riêng phần làm bài thi, Triết thường dành 10 phút đầu đọc đề và giải quyết nhanh những câu dễ luôn. Phần thời gian còn lại sẽ tập trung giải các câu từ trung bình đến khó hơn”, Minh Triết hào hứng cho biết.

Mạng xã hội rất hữu ích

Về việc mạng xã hội có ảnh hưởng đến việc ôn thi hay không, Minh Triết cho rằng nếu biết tận dụng, bạn vẫn có thể tận dụng mạng xã hội để tăng cường kiến thức. Theo Triết, nhiều thầy cô thường xuyên chia sẻ tư liệu, clip giảng bài lên các mạng xã hội. Đây chính là nguồn tài liệu quý mà thí sinh không nên bỏ qua.

Với Minh Triết, mẹ là người ảnh hưởng đến việc học tập của bạn ấy nhiều nhất. Mẹ thường xuyên ở bên cạnh động viên nhắc nhở cậu bạn trong học tập. Việc sắp xếp thời gian sinh hoạt là vô cùng quan trọng vì nó vừa giúp bạn hoàn thành đúng những mục tiêu đã đề ra theo tiến độ vừa duy trì được sức khỏe.

Tâm lý đi thi là một phần quan trọng mà bạn nên chú ý. Chàng thủ khoa thường xuyên dành thời gian tâm sự với ba mẹ. Việc chia sẻ những khó khăn trước kỳ thi là rất quan trọng. Vì nhờ những lời khuyên của gia đình đã giúp Triết vượt qua khó khăn và tiếp tục tin tưởng vào bản thân.

Triết kể: “Có 1 lần thi thử ở trường, mình làm bài không được như mong đợi. Mình rất buồn nhưng mẹ đã đưa ra những lời khuyên để Triết tiếp tục cố gắng theo đuổi ngôi trường mình mong muốn”.

Dự định sắp tới của Minh Triết là cố gắng thi đậu vào bác sĩ nội trú của trường và tiếp tục học nâng cao lên nữa. Bản thân Triết muốn mình có chuyên môn thật vững vàng để hành nghề sau này.

Linh xem nhanh Tuyệt đỉnh đề thi thử:
 Môn Toán// Môn Hóa//  Môn Sinh // Môn Văn//  Môn Anh//   Môn Lý/

Link các khóa học luyện thi khối B: Môn Toán// Môn Hóa// Môn Sinh// Môn Lý// Môn Văn // Môn Anh

Theo Thethaohangngay

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Bí kíp ôn thi của thủ khoa Đại học Y dược TP.HCM

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!