Cách ôn thi môn Lý thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao

Để đạt kết quả tốt nhất khi làm bài thi môn Vật lý với hình thức trắc nghiệm, thí sinh cần có chiến lược riêng. Dưới đây là cách ôn thi môn lý trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 đạt kết quả cao.

Môn vật lý: Nắm thật chắc lý thuyết

Theo thầy Võ Lý Văn Long, Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (TP.HCM), từ đề thi năm 2015 cho thấy nội dung yêu cầu chủ yếu môn vật lý là ở lớp 12 nhưng các em cũng cần ôn tập lại một số kiến thức liên quan đến lớp 10 và 11. Chẳng hạn, lớp 10 là Động học và động lực học chất điểm. Chú trọng đến các khái niệm vận tốc, gia tốc, lực quán tính, các định luật Newton và các lực cơ học...

Kiến thức ở lớp 11 là Công của lực điện trường, chuyển động của hạt mang điện dưới tác dụng của lực điện trường; Từ trường và cảm ứng điện từ, chuyển động của hạt mang điện dưới tác dụng của từ trường; Thấu kính và lăng kính, sự truyền ánh sáng qua thấu kính và lăng kính, các công thức thấu kính và lăng kính...

Đặc biệt, các em lưu ý một số kiến thức toán học làm công cụ cho việc xử lý tính toán nhưng đừng quên bản chất vật lý.

Nắm vững các dạng bài tập

Với hình thức trắc nghiệm, các nội dung kiến thức được đề cập trong đề thi rất rộng, bao phủ toàn bộ chương trình lớp 12 song không có những nội dung được khai thác quá sâu, phải sử dụng nhiều phép tính toán như hình thức tự luận. Các em chỉ cần nắm vững kiến thức và các dạng bài tập cơ bản trong SGK là có thể làm tốt bài thi.

Muốn được như vậy, các em hãy chú ý học để hiểu và nắm thật chắc lý thuyết và luyện tập các dạng bài tập cơ bản ở hình thức tự luận, từ đó rút ra những nhận xét và ghi nhớ quan trọng và thật sự bổ ích. Việc nóng vội, chỉ lao ngay vào luyện giải các đề trắc nghiệm sẽ làm các em không thể nắm được tổng thể và hiểu sâu được kiến thức, bởi ở mỗi câu hỏi trắc nghiệm, vấn đề được đề cập thường không có tính hệ thống. Khi đã nắm chắc kiến thức, các em chỉ còn phải rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, điều này không tốn quá nhiều thời gian.

Nên “chinh phục” lại những bài tập trong SGK (và cả những vấn đề về lý thuyết), bài tập nâng cao, chăm chỉ giải nhiều dạng đề, điều đó giúp cho các em có thêm kinh nghiệm “đọc” đề thi và các kỹ năng giải một bài tập vật lý nhanh nhất.

Theo Thethaohangngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cách ôn thi môn Lý thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247