Những lưu ý quan trọng trước giờ thi đại học

Chỉ còn vài ngày nữa là các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi ĐH-CĐ 2013, công sức 12 năm học tập sẽ quyết định trong vài giờ thi, nhưng nhiều bạn thí sinh vẫn còn mơ hồ về các quy định, quy chế trong phòng thi. Để tránh mắc các sai lầm đáng tiếc trong khi thi, các sĩ tử cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Chỉ chọn một trong hai phần riêng để làm bài

Đề thi ĐH-CĐ có 2 phần: phần chung và phần riêng. Cả môn tự luận và trắc nghiệm đều có phần chung và phần riêng. Thí sinh  được phép chọn một trong 2 phần riêng để làm bài nhưng nếu làm cả hai sẽ bị coi là phạm quy và phần đề làm riêng không được chấm điểm. Đề trắc nghiệm có tất cả 60 câu, 40 câu phần chung và phần riêng mỗi phần có 10 câu. Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phần riêng để làm. Ở kỳ thi ĐH-CĐ, môn Ngoại ngữ 80 câu không phân chung riêng, thí sinh làm đủ 80 câu.

2. Muộn 15 phút bằng muộn 1 năm

Tưởng chừng như việc vào muộn 15 phút là điều không thể xảy ra với kỳ thi ĐH vì cả thí sinh và phụ huynh đều chuẩn bị rất kỹ. Tuy nhiên, trường hợp đến muộn và không được vào phòng thi năm nào cũng có và không phải là ít. Quy định nêu rõ: Thí sinh đến muộn 15 phút sau khi bóc đề thì không được vào thì môn đó, đồng nghĩa với việc thí sinh phải chờ năm sau để dự thi vì có 1 môn bị điểm liệt.

Trước khi thi 1-2 ngày, phụ huynh nên đưa các em đi xem địa điểm thi, phòng thi, bảng niêm yết số báo danh. Sau đó cùng các em tính toán thời gian đi lại cần thiết, cũng như lối đi từ nhà, chỗ trọ đến trường thi hợp lý nhất, để khỏi lúng túng bị động trong các buổi thi. Thí sinh và phụ huynh cũng cần đi sớm hơn các buổi thường ngày vì trong các ngày thi rất hay có tình trạng tắc đường, nhầm đường…

đỗ đại học
3. Những sai lầm không đáng có trong phòng thi

Bút xóa, bút đỏ, bút chì…: các vật dụng này thường ngày mà các em thường dùng ở trường ở lớp nhưng khi đi thi ĐH-CĐ cần đặc biệt lưu ý: Tuyệt đối không dùng bút xóa, bút đỏ trong bài thi. Nếu thí sinh dùng bút xóa, bút đỏ hoặc bài thi có 2 màu mực thì bài thi đó sẽ bị coi là đánh dấu bài.

Về việc dùng bút chì vẽ đồ thi trong môn Toán, trong Địa lí cũng cần lưu ý: đồ thi trong môn Toán không được dùng bút chì mà phải dùng bút mực; môn Địa  chỉ dùng bút chì cho việc vẽ biểu đồ hình tròn.

Lưu ý các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi: thí sinh cần mang bút mực (hoặc bút bi), bút chì đen, gọt bút chì, tẩy vào phòng thi; nên mang theo đồng hồ để theo dõi giờ làm bài vì thời gian thi trắc nghiệm chỉ có 90 phút; cần giữ cho tờ bài làm phẳng, không bị rách, gập, nhàu, mép giấy bị quăn, vì bài làm sẽ được chấm bằng máy; Chú ý các loại máy tính được phép mang vào phòng thi; Khi nhận ví trí ngồi cần kiểm tra xem trong ngăn bàn, dưới đất có giấy nháp hay giấy có chữ gì không, tránh trường hợp không phải của mình nhưng vẫn bị nhắc nhở.

Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Đây là tình huống bị đình chỉ thi nhiều nhất các năm qua. Có các trường hợp bi hài như gần hết giờ làm bài phụ huynh ở ngoài gọi vào xem con sắp ra chưa hay làm xong bài thí sinh lấy điện thoại ra xem giờ => Quy định nêu rõ: Thí sinh mang điện thoại vào phòng thi dù có sử dụng hay không, có bật máy hay không đều bị lập biên bản đình chỉ thi 1 năm.

Tài liệu, sách vở: cái này thì tưởng chừng như ai cũng biết nhưng các em vẫn cần lưu ý: Tuyệt đối không mang tài liệu, phao thi vào phòng thi, dù dùng hay không vẫn bị đình chỉ thi; kể cả các loại giấy trắng cũng không được mang vào vì trong phòng thi đã được phát giấy nháp.4. Một số lưu ý khác

Bình tĩnh đọc kỹ đề thi để có sự chủ động khi làm bài, câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau. Đừng bị sa lầy giữa chừng vì một câu khó nào đó.

Nhất thiết dành 10 phút cuối buổi để đọc lại bài làm. Nếu xong sớm, không vội vàng nộp bài làm gì. Nên đọc kỹ, soát đi xét lại, để sửa lỗi. Sửa được lỗi nào, dù nhỏ, cũng làm tăng giá trị của bài. Trong một kỳ thi, 1/4 điểm cũng quý, thậm chí có thể "lật ngược thế cờ", từ trượt thành trúng tuyển.


Nhất thiết không quay cóp và cũng không cho bạn quay cóp. Không ít thí sinh bị hủy kết quả thi vì cho người bên cạnh xem bài. 

Chú ý giữ gìn để có một tư thế đúng mực, một cách ứng xử văn hóa trong phòng thi: không quay ngang quay ngửa, gây ồn làm phiền người khác, không hút thuốc lá trong phòng thi... Thưa gửi lễ phép với các thầy cô giám thị khi được hỏi, chào thầy cô nghiêm chỉnh khi vào phòng thi cũng như khi ra về.

5. Với các thí sinh ở xa cần đặc biệt lưu ý việc đường đi, nhà trọ ăn uống

Các Anh, Chị tình nguyện, tiếp sức mùa thi có mặt ở khắp các bên xe, nhà ga, các điểm thi, các bên xe bus gần trường ĐH sẽ giúp các em tìm nhà trọ, hướng dẫn đường đi cũng như các băn khoăn thắc mắc cho các em nên có vấn đề gì cần tìm ngay tới các tình nguyện viên, các giám thị tại điểm thi.

Tuyensinh247 chúc các em bình tĩnh – tự tin – đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi ĐH – CĐ 2013!

Theo Thethaohangngay

3 bình luận: Những lưu ý quan trọng trước giờ thi đại học

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!