Tư vấn ôn thi tốt nghiệp và đại học môn Toán năm 2013

Tư vấn ôn thi tốt nghiệp và đại học môn Toán năm 2013. Kỹ năng giải toán nhanh? Làm bài môn hình học thế nào để đạt điểm cao?

* Em không biết ôn thi môn toán đại học như thế nào để dạt điểm cao. Xin thầy cô chỉ cho em một số quyển sách hay để ôn tập hiệu quả (Lê Hồng Anh, 18 tuổi, hongngoc_190595@...)

- Thầy Trần Ngô: Tài liệu ôn tập căn cứ SGK là chính. Em nên tham khảo và luyện tập giải các đề thi thử trên mạng những năm gần đây. Các em tự giải và so sánh lời giải với đáp án.

* Em xin thầy một lời khuyên để hạn chế những nhầm lẫn trong khi làm bài thi môn toán? (Vũ Thanh Tuần, 18 tuổi tuổi, ttvutuan@...)

- Thầy Trần Ngô: Sau khi đọc kỹ đề bài, phải cẩn thận từng chi tiết, mỗi bước chỉ làm 1 động tác, không được làm nhiều động tác trong một bước, không chủ quan - nhất là những bài mình cảm thấy quen.

Sau khi làm xong, phải dò, kiểm tra lại kết quả.

* Thưa thầy Ngô, để học giỏi môn toán có cần năng khiếu không, hay chỉ cần chăm chỉ và cẩn thận? (Vũ Thanh Tuần, 18 tuổi tuổi, ttvutuan@...)

- Thầy Trần Ngô: Thầy không rõ em yêu cầu "giỏi môn toán" ở mức độ nào. Nếu giỏi Như GS Ngô Bảo Châu thì tất nhiên phải có năng khiếu chứ không chỉ cần có chăm chỉ và cẩn thận.

* Môn toán em chỉ ở mức trung bình. Em muốn cải thiện môn toán cho tốt hơn, xin thầy cô hãy chỉ em bí quyết và một số phương pháp học môn này để có thể lấy khoảng 6 điểm trong đề thi đại học. Mong thầy cô chỉ một số sách toán có thể tham khảo tốt nhất để thi đại học đạt kết quả tốt? (Lê Hồng Anh, 18 tuổi, hongngoc_190595@...)

- Thầy Trần Ngô: Điểm 6 của đề tuyển sinh ĐH thường thường em phải giải hết câu 1, câu 4 và phần riêng. Như vậy phải rèn luyện phần khảo sát hàm số, tích phân và ứng dụng, bài toán trong mặt khắng OXY, trong không gian OXYZ, số phức.

Em nên dùng SGK làm chuẩn và tham khảo các đề thi và đáp án trên mạng.

* Thưa thầy Ngô, đề thi môn toán khối A trong mùa tuyển sinh năm trước có 1 câu giống như "đánh đố" học sinh. Cô giáo em bảo rằng nếu không đi luyện thi thì không thể giải đúng câu đó. Thưa thầy, nếu không đi học thêm thì có "chìa khóa" nào giải hết được các câu hỏi trong đề thi tuyển sinh không?(Vũ Tất Liêm, 19 tuổi, liem 19@...)

- Chào thầy Ngô, em rất vui vì hôm nay được giao lưu với thầy - một giáo viên nổi tiếng. Thưa thầy, có bí quyết nào để giải các bài toán khó trong kỳ thi tuyển sinh đại học không? (Võ Văn Bình, 19 tuổi, vvb18@...)

- Thầy Trần Ngô: Muốn thi đậu, không nhất thiết phải giải hết 10 câu trong đề thi. Tùy theo sức của mình, em nên lấy cho được tất cả các điểm số trong khả năng, bởi vì có những câu thuộc loại dễ nhưng nếu không cẩn thận các em có thể không được trọn số điểm.

Việc rèn luyện để giải câu "đánh đố" phải mất nhiều thời gian, cần phải giải nhiều dạng bài khó mới có kinh nghiệm nhận diện.

* Đối với môn hình học, khi làm bài phải làm sao để đạt điểm cao? (Nguyễn Nhật Khánh Hà, 18 tuổi, k_ha1994@...)

 - Thầy Trần Ngô: Trong đề tuyển sinh ĐH có 3 câu hình học:

1. Câu hình học thuần túy (nhiều khi cũng giải được bằng phương pháp tọa độ), phải cần các kiến thức lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

2. Câu hình học trong mặt phẳng OXY, phải ôn tập phần đường thẳng, đường tròn của lớp 10.

3. Câu hình học trong không gian OXYZ thuộc chương trình lớp 12.

Như vậy muốn giải hết 3 câu hình học, các em phải ôn tập hết 3 chương trình 10,11,12. Em nên ôn tập câu hình học không gian OXYZ trước để làm bài cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Hai câu kia phải có thời gian ôn tập nhiều hơn.

* Có kỹ năng nào để giải toán thật nhanh không, thưa thầy Ngô? (Vũ Kim Anh, 18 tuổi tuổi, kimanh-1991@...)

Thầy Trần Ngô: Trong các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH, yêu cầu giải bài toán phải rất kỹ mới được điểm cao. Các em không nên giải nhanh và nên sử dụng hết thời gian được phép.

Theo Thethaohangngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Tư vấn ôn thi tốt nghiệp và đại học môn Toán năm 2013

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247